Tìm hiểu về đồng tiền điện tử XRP

Trong không gian tiền mã hóa, thường có sự nhầm lẫn giữa XRP và Ripple, với nhiều người gọi XRP là Ripple và ngược lại. Thực chất thì:

XRP là một tài sản kỹ thuật số hoặc một đồng tiền mã hóa đại diện cho giá trị giao dịch thông qua mạng lưới Ripple, còn gọi là RippleNet, được tạo ra và vận hành bởi công ty công nghệ Ripple Labs.

Trong đó:

 • Ripple: Là một giao thức thanh toán phân tán có chức năng như một hệ thống thanh toán, mạng trao đổi và chuyển tiền nước ngoài theo thời gian thực được tạo bởi Ripple Labs Inc., một công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ. Được ra mắt vào năm 2012, Ripple được xây dựng dựa trên một giao thức mã nguồn mở phân phối, và hỗ trợ các token đại diện cho tiền tệ pháp định (fiat), tiền mã hóa (cryptocurrency), hàng hóa, hoặc các đơn vị khác có giá trị như số dặm bay, số phút điện thoại di động,… Mục tiêu hướng đến của Rippe là cho phép “các giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí bất kể số tiền lớn bao nhiêu không có bồi hoàn.”
 • XRP: Là tài sản kỹ thuật số của Ripple, là token được sử dụng đại diện cho việc chuyển giá trị trên mạng Ripple, được tuyên bố rằng thanh toán XRP được xử lý chỉ trong 4 giây và XRP có thể xử lý tới 1.500 giao dịch. Một phần của nền tảng thanh toán khuyến khích việc sử dụng XRP để tạo ra nhu cầu thị trường. Tổng cộng có 100 tỷ token XRP và sẽ không bao giờ được tạo nữa. Công ty Ripple sở hữu 61 tỷ trong số 100 tỷ token tồn tại, phần còn lại đang lưu hành.
 • RippleNet: Hiểu đơn giản, RippleNet là một mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hoạt động như ngân hàng và các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ về tiền, sử dụng các giải pháp do Ripple phát triển để cung cấp trải nghiệm chuyển tiền “không ma sát” (xóa bỏ bất kỳ cản trở nào trong quá trình chuyển tiền) trên toàn cầu. RippleNet sử dụng công nghệ blockchain. RippleNet hiện cung cấp 3 sản phẩm chính là: xCurrent, xRapidxVia, trong đó xRapid là sản phẩm duy nhất của Ripple có sử dụng XRP.

Ưu điểm

 • Thanh toán linh hoạt, không có bất kỳ rào cản nào, tốc độ xử lý thanh toán cực nhanh: Không có rào cản trong thanh toán XRP, xử lý thanh toán chỉ trong 4 giây, trong khi ETH mất hơn 2 phút, BTC mất hơn 1 giờ và hệ thống xử lý thanh toán truyền thống phải mất những 3 – 5 ngày.

 • Xử lý khối lượng lớn và có thể mở rộng: XRP luôn xử lý 1,500 giao dịch mỗi giây, 24/7, và có thể mở rộng quy mô để xử lý thông lượng tương tự như Visa. Khả năng xử lý của XRP vượt trội hơn hẳn so với ETH (15 giao dịch/giây) và BTC (3 – 6 giao dịch/giây).

 • Chi phí rẻ: Chi phí giao dịch rất thấp.
 • Phân tán: Công nghệ nguồn mở, được xây dựng trên các nguyên tắc của blockchain với số lượng hệ thống xác nhận ngày càng lớn.

 • Ổn định: Hồ sơ theo dõi về công nghệ và quản trị từ những ngày đầu của XRP cho thấy sự ổn định với mức tiêu thụ năng lượng không đáng kể, tất cả các sổ cái đã đóng không có vấn đề gì từ khi bắt đầu, đội ngũ kỹ sư giỏi và tận tâm. Từ đó cho thấy nó sẵn sàng sử dụng bởi các tổ chức và doanh nghiệp.
 • Không lạm phát: 100 tỷ token XRP đã tồn tại từ những ngày đầu
 • Triển vọng tăng giá tốt: Với sự áp dụng ngày càng lớn từ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng,… triển vọng tăng giá của XRP là vô cùng khả quan.

Nhược điểm

 • XRP tăng giá chủ yếu do hiệu ứng tin tức.
 • Lo ngại thao túng giá: Vì đã phát hành toàn bộ 100 tỷ token XRP, trong đó Ripple Labs nắm giữa trên 50%, nỗi lo thao túng giá là hoàn toàn có cơ sở.
 • Cạnh tranh lớn: Bị hạn chế bởi đối thủ lớn trong thị trường truyền thống – SWIFT

So sánh XRP và bitcoin (BTC)

Khá giống với bitcoin, XRP là một dạng tiền mã hóa được lập trình dựa trên toán học và mật mã, có lượng coin giới hạn (bitcoin: 21 triệu BTC, XRP: 100 tỷ token XRP). Chúng đều có thể được chuyển ngang hàng từ tài khoản này sang tài khoản khác mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba và cả hai đều có những thiết lập mã hóa để phòng ngừa các gian lận.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều sự khác biệt giữa 2 đồng coin này. Nếu Bitcoin được tạo ra để trở thành một loại tiền tệ ngang hàng, loại bỏ nhu cầu đối với các ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc trung gian giao dịch thì XRP lại là một đồng tiền mã hóa được thiết kế để sử dụng bởi các ngân hàng và công ty tài chính. Nếu bitcoin yêu cầu một mạng lưới thợ đào để xác nhận giao dịch cũng như đảm bảo an ninh mạng lưới thì XRP lại không có một thợ đào nào cả. Bitcoin sử dụng thuật toán đồng thuận Bằng chứng công việc Proof-of-Work (PoW), trong khi sổ cái XRP sử dụng thuật toán đồng thuận của riêng mình, được gọi là Giao thức đồng thuận XRP Ledger, giao thức này hoạt động để đảm bảo rằng gian lận lặp chi (double – spending) là không thể xảy ra trên mạng. Và trong khi số lượng bitcoin được phát hành theo thời gian, là phần thưởng của việc khai thác, giảm phát sau mỗi 4 năm và độ khó đào coin tăng lên sau mỗi 2016 block, thì ngay từ khi ra mắt mạng lưới vào năm 2012, toàn bộ 100 tỷ đồng XRP đã tồn tại.

Tuy nhiên, không giống như các altcoin khác luôn muốn trở thành “Bitcoin thế hệ tiếp theo”, XRP chưa bao giờ có ý định như vậy. Điều mà XRP hướng tới là trở thành một “đồng tiền cầu nối” được nhiều tổ chức tài chính sử dụng để tạo nên các thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn so với các mạng lưới thanh toán toàn cầu hiện đang sử dụng, với chi phí đắt đỏ, thời gian xử lý chậm và liên quan đến nhiều bên trung gian.

Các yếu tố cho một ví lưu trữ XRP an toàn

Không chỉ XRP mà các ví lưu trữ các loại tiền mã hóa khác cũng cần những yếu tố sau để đảm bảo tính bảo mật, an toàn và tốt cho người sử dụng.

 • Private key (Khóa bảo mật): Được định nghĩa như chìa khóa để bạn mở ví và đương nhiên chìa khóa này chỉ một mình bạn biết
 • Dễ sử dụng: Có giao diện trực quan và dễ dàng thao tác, đặc biệt là tốc độ phải nhanh chóng.
 • Cộng đồng phát triển: Có một cộng đồng phát triển tích cực và hỗ trợ lâu dài
 • Sao lưu và bảo mật: Đây là chức năng cần thiết khi khách hàng muốn bảo vệ tài khoản tốt và linh hoạt hơn.
 • Khả năng tương thích: Các ví phải được lập trình tương thích với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như: Windows, Linux, mac, Android, iOs.

Hãy đảm bảo các loại ví tiền bạn chọn đáp ứng được các tiêu chí trên trước khi lựa chọn. Nếu không đáp ứng đủ những yêu cầu trên thì bạn nên xem xét lại.

Các ví lưu trữ XRP uy tín

 • Ví nóng: Toast Wallet, Abra Wallet, Tiktakbtc, Rippex, Exarpy, CoinPayments, Exodus, GateHub,
 • Ví lạnh: Ledger Nano S, Ripple Paper, Trezor

Tiktakbtc Platform là nền tảng lưu trữ và giao dịch tiền mã hóa tại Việt Nam có tích hợp chức năng ví lưu trữ XRP và mua, bán XRP. Bạn có thể lưu trữ XRP trực tiếp cũng như thực hiện giao dịch mua, bán XRP trên nền tảng một cách dễ dàng, đảm bảo an toàn, tin cậy không hề kém cạnh so với các nền tảng nước ngoài.

Sổ cái XRP áp dụng các yêu cầu dự trữ trong XRP để bảo vệ sổ cái chung chia sẻ khỏi sự phát triển quá lớn do spam hoặc các nhân tố độc hại. Để gửi đi giao dịch, một địa chỉ phải giữ một lượng XRP tối thiểu trong sổ cái chung toàn cầu. Bạn không thể gửi số XRP tối thiểu này đến các địa chỉ khác. Giống như việc kích hoạt một địa chỉ mới, bạn phải gửi đủ XRP để đáp ứng yêu cầu dự trữ.

Yêu cầu dự trữ tối thiểu hiện tại là 20 XRP. Mỗi tài khoản mới phải có ít nhất 20 XRP và không thể chuyển 20 XRP này cho người khác.

Vì vậy, khi thiết lập ví XRP tại TiktakBTC, bạn cần nạp ít nhất 20 XRP để kích hoạt ví của bạn. Số 20 XRP này sẽ được giữ lại trong ví. Người dùng ví Ripple (XRP) trong ví phải luôn có ít nhất 20 XRP để kích hoạt và sử dụng ví. Số token này xem như phí duy trì hoạt động tương tự như số dư tối thiểu trong ngân hàng, vì vậy bạn không thể rút số tiền này được. Khách hàng lưu ý trong lần gửi XRP đầu tiên, luôn phải gửi nhiều hơn 20 XRP để sử dụng làm phí khởi tạo ví. Và hệ thống của chúng tôi sẽ không hiển thị số dư này nếu bạn gửi ít hơn 20 XRP. Phí này chỉ mất trong 01 lần đầu tiên khởi tạo ví.

Đăng nhập vào tài khoản của bạn tại Tiktakbtc. Nếu bạn chưa có tài khoản, tham khảo: Hướng dẫn đăng ký và cập nhật thông tin tài khoản trên Tiktakbtc

Nạp XRP

Chọn Ví/Nạp.

Chọn Ripple (XRP).

Sao chép địa chỉ ví hoặc quét mã QR ví của bạn để gửi XRP từ ví khác đến ví của bạn trên Tiktakbtc.

Lưu ý: Ví XRP của người dùng tại Tiktakbtc là ví độc lập. Vì vậy, khi gửi XRP vào ví XRP tại Tiktakbtc, bạn không cần sử dụng TAG.

Rút XRP

Chọn Ví/Rút.

Chọn Ripple (XRP).

Điền các thông tin ví bạn muốn rút về: Địa chỉ ví (Điền địa chỉ hoặc ấn vào ô mã QR bên phải để quét mã QR ví bạn muốn rút về), Tag (nếu có, trong trường hợp không có, bỏ trống và tích vào ô Không sử dụng TAG) và Số lượng XRP rút về. Sau đó chọn Rút.

Lưu ý: Bạn luôn phải giữ trong ví 20 XRP để duy trì ví, 20 XRP này không thể chuyển cho người khác được.

Tổng số XRP tối đa bạn có thể rút = Tổng số XRP bạn nắm giữ – 20 XRP – Phí

Hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ xác nhận, bạn xác nhận thông tin, điền mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn Rút để hoàn tất.

Mua XRP

Chọn Giao dịch – Mua/Bán.

Chọn XRP/VNDT.

Điền số lượng XRP bạn muốn mua, sau đó chọn Tiếp tục.

Lưu ý: Nếu bạn là tài khoản mới, chưa kích hoạt ví XRP, bạn phải mua tối thiểu 20 XRP – 20 XRP là số dư tối thiểu để duy trì ví và bạn không thể chuyển cho người khác được. Nếu bạn mua ít hơn 20 XRP, bạn không thể kích hoạt ví và số tiền bạn vừa bỏ ra để mua XRP coi như mất.

Hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ xác nhận. Bạn kiểm tra kĩ các thông tin, sau đó điền mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn Mua để hoàn tất.

Bán XRP

Chọn Giao dịch – Mua/Bán.

Chọn XRP/VNDT.

Điền số lượng XRP bạn muốn bán, sau đó chọn Tiếp tục.

Lưu ý: Vì số dư tối thiểu trong ví XRP phải duy trì là 20 XRP, bạn phải giữ 20 XRP trong ví, không thể bán đi được.

Tổng số XRP tối đa bạn có thể bán = Tổng số XRP bạn nắm giữ – 20 XRP – Phí

Hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ xác nhận. Bạn kiểm tra kĩ các thông tin, sau đó điền mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn Bán để hoàn tất.


Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ hỗ trợ của Tiktakbtc luôn sẵn sàng trả lời bạn 24/7. Chúc các bạn thành công!

Bài viết vẫn đang được Tiktakbtc xây dựng nội dung nhằm đem đến cho khách hàng những thông tin tốt nhất

Tiktakbtc Official – Hãy kết nối với Tiktakbtc

Facebook: https://www.facebook.com/tiktakbtc/

Twitter: https://twitter.com/tiktakbtc

Telegram: https://t.me/tiktakbtc

One Reply to “Tìm hiểu về đồng tiền điện tử XRP”

 • Leave a comment