Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Stellar Lumens (XLM)

Năm 2014, hệ thống mạng Stellar đã được ra mắt bởi Jed McCaleb – người sáng lập Mt. Gox và đồng sáng lập Ripple, và cựu luật sư Joyce Kim.

Mạng Stellar là một mạng lưới mã nguồn mở, phân tán và thuộc sở hữu cộng đồng, được sử dụng để hỗ trợ việc chuyển giao giá trị tài sản chéo với chi phí rất nhỏ và hướng tới việc trở thành một hệ thống tài chính mở cho phép mọi người ở mọi mức thu nhập tiếp cận với các dịch vụ tài chính chi phí thấp.

Stellar có thể xử lý các trao đổi giữa các loại tiền dựa trên tiền pháp định (fiat) và giữa các loại tiền mã hóa. Stellar.org, tổ chức đứng sau hỗ trợ Stellar, tập trung như XRP, và có nghĩa là nó có thể xử lý các giao dịch đa nền tảng và giao dịch nhỏ như XRP. Tuy nhiên, không giống như Ripple, Stellar.org là phi lợi nhuận và bản thân nền tảng của họ là nguồn mở và phi tập trung. Tài sản kỹ thuật số gốc của Stellar được gọi là Lumens (XLM). Thông qua việc sử dụng Lumens (XLM), người dùng có thể gửi bất kỳ loại tiền nào mà họ sở hữu cho bất kỳ ai bằng loại tiền khác.

Stellar cũng có thể hỗ trợ các tài sản token hóa khác trên blockchain của nó.

Stellar là mạng thanh toán và Lumens (XLM) là tiền mã hóa. Cả hai đều được giám sát bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên Stellar.org.

Các đặc điểm chính

 • Mạng Stellar là một mạng nguồn mở, phân tán và thuộc sở hữu cộng đồng được sử dụng để chuyển giao giá trị tài sản chéo.
 • Ngoài Lumens (XLM), các token khác có thể được tạo trên mạng Stellar. Giống như Ethereum, Stellar blockchain có thể là “ngôi nhà” cho các loại token khác, ví dụ: các phiên bản token hóa của tiền pháp định có thể được tạo phục vụ cho việc chuyển giao giá trị tài sản chéo. Do các token có thể được phát hành, trao đổi và chuyển giao thông qua Mạng Stellar, Stellar là một trong những lựa chọn khác cho các ICO ngoài Ethereum, TRON…
 • Giống như Ripple, Stellar có thể xử lý các trao đổi giữa các loại tiền dựa trên fiat và giữa các loại tiền mã hóa.
 • Lumens có phí thấp (mỗi giao dịch có một khoản phí nhỏ 0.00001 Lumens).
 • Mạng Stellar có tốc độ giao dịch nhanh chóng, tương đương đối thủ Ripple của nó.
 • Stellar được bảo mật thông qua Giao thức đồng thuận của Stellar (Stellar Consensus Protocol) để đảm bảo an ninh mạng thông qua mạng phi tập trung.
 • Stellar.org, tổ chức đứng đằng sau hỗ trợ Stellar, là tập trung như Ripple và có nghĩa là nó có thể xử lý các giao dịch đa nền tảng và giao dịch vi mô như Ripple. Tuy nhiên, không giống như Ripple, Stellar.org là phi lợi nhuận và chính nền tảng của chúng là nguồn mở và phi tập trung. Do đó, một mặt, họ vừa như một công ty truyền thống có thể kết nối với các công ty khác, vừa có mã nguồn mở, phân tán, một cộng đồng giống như Bitcoin và Ethereum – nhiều người nói rằng đó là “ưu điểm của cả hai thế giới”. Các công ty lớn cho đến nay, đã mở rộng vòng tay với Ripple và Stellar.

Nhìn chung, Stellar và Lumens của nó cạnh tranh với các loại tiền mã hóa khác ở nhiều cấp độ, nhưng cạnh tranh trực tiếp với Ethereum trên ICO và cạnh tranh với Ripple để trở thành đối tác kỹ thuật số cho các ngân hàng và doanh nghiệp. Điều này khiến Lumens (XLM) trở thành một loại tiền mã hóa có triển vọng tăng trưởng rất lớn. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng, việc mức giá của XLM thấp so với các loại tiền mã hóa chắc chắn không phải là nó bị đánh giá thấp, mà là do nguồn cung cao.

Và với việc Stellar ban đầu dựa trên giao thức và mô hình Ripple, chúng ta có thể thấy Ripple và Stellar có rất nhiều đặc điểm chung. Không phải là không đúng khi nói rằng Stellar về cơ bản là một Ripple mã nguồn mở và phi tập trung hơn.

Stellar là một nền tảng blockchain lai phân tán được thiết kế với mục đích giúp cho việc chuyển giao giá trị tài sản chéo dễ dàng hơn với mức giá thấp đáng kể. Lumens (XLM) là một loại token được phát hành trên mạng lưới của Stellar và là tài sản riêng của Stellar. Lumens phục vụ 2 mục đích cơ bản:

 • Chống spam

Lumens là cần thiết cho phí giao dịch và số dư tối thiểu trên các tài khoản trên mạng Stellar, để ngăn chặn spam giao dịch và hỗ trợ ưu tiên.

Mỗi giao dịch có một khoản phí nhỏ 0.00001 XLM. Khoản phí này ngăn người dùng có ý định xấu làm “ngập” mạng lưới (còn được gọi là tấn công DoS – tấn công từ chối dịch vụ). Lumens giống như một biện pháp bảo mật giúp giảm thiểu các cuộc tấn công DoS cố gắng tạo ra số lượng lớn giao dịch hoặc tiêu thụ một lượng lớn không gian trong sổ cái.

Tương tự, mạng Stellar yêu cầu tất cả các tài khoản giữ số dư tối thiểu 0.5 XLM. Yêu cầu này khuyến khích người dùng giải mã sổ cái bằng cách loại bỏ các tài khoản không được sử dụng, do đó đảm bảo rằng tất cả các tài khoản có khả năng có tiện ích về kinh tế trên mạng.

 • Hỗ trợ các giao dịch đa tiền tệ

Lumens đôi khi đóng vai trò cầu nối cho các giao dịch giữa các cặp tiền tệ không có thị trường trực tiếp đủ lớn. Chức năng này có thể thực hiện được khi có một thị trường thanh khoản giữa XLM và mỗi loại tiền tệ liên quan.

Số lượng Lumens cố định, và được tạo ra là 100.000.000.000 (100 tỷ) XLM tại block nguyên thủy (genesis block). Hàng năm, có tỷ lệ lạm phát 1%. Lumens (XLM) mới không thể được tạo ra tùy ý bởi bất cứ ai.

Các yếu tố cho một ví lưu trữ Lumens an toàn

Không chỉ Lumens (XLM) mà các ví lưu trữ các loại tiền ảo khác cũng cần những yếu tố sau để đảm bảo tính bảo mật, an toàn và tốt cho người sử dụng.

 • Private key (Khóa bảo mật):Được định nghĩa như chìa khóa để bạn mở ví và đương nhiên chìa khóa này chỉ một mình bạn biết
 • Dễ sử dụng:Có giao diện trực quan và dễ dàng thao tác, đặc biệt là tốc độ phải nhanh chóng.
 • Cộng đồng phát triển:Có một cộng đồng phát triển tích cực và hỗ trợ lâu dài
 • Sao lưu và bảo mật:Đây là chức năng cần thiết khi khách hàng muốn bảo vệ tài khoản tốt và linh hoạt hơn.
 • Khả năng tương thích:Các ví phải được lập trình tương thích với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như: Windows, Linux, mac, Android, iOs.

Hãy đảm bảo các loại ví tiền bạn chọn đáp ứng được các tiêu chí trên trước khi lựa chọn. Nếu không đáp ứng đủ những yêu cầu trên thì bạn nên xem xét lại.

Các ví lưu trữ Lumens

Trên website của mình, Stellar.org cung cấp các ví nước ngoài có hỗ trợ lưu trữ Lumens:

 • Ví Desktop: BlockEQ, Foxlet, Ledger, Stargazer, StellarTerm, Stellarport
 • Ví di động: Blockchain, BlockEQ, Centaurus, Clic, Firefly, Interstellar, Lobstr, Papaya, Stargazer, Stellarport
 • Ví web: Astral, Blockchain, Firefly, Interstellar, Ledger, Lobstr, Papaya, Saza, StellarTerm, Stellarport, Stronghold, Smartlands.

Tiktakbtc Platform là một nền tảng cung cấp tính năng giao dịch và lưu trữ tiền điện tử tại Việt Nam có tích hợp chức năng giao dịch với Lumens (XLM). Bạn có thể lưu trữ, mua, bán XLM với đồng VNDT trực tiếp trên nền tảng với tốc độ nhanh, chi phí thấp, hiệu quả và đảm bảo an toàn, tin cậy không hề kém cạnh so với các nền tảng nước ngoài.

 • Số dư tối thiểu: Số dư tối thiểu giúp bảo vệ mạng lưới khỏi việc tạo tài khoản spam. Bạn có thể khởi tạo 1 địa chỉ ví bằng cách gửi 1 Lumens (XLM) đến địa chỉ ví đó. Tài khoản chưa hoàn thành việc khởi tạo không thể thiết lập các giao dịch, mỗi giao dịch tin cậy yêu cầu dự trữ 0.5 XLM ngoài số dư tối thiểu 1 XLM.

Để thiết lập các giao dịch tin cậy với 3 xác thực, người dùng phải giữ lại số dư 2.5 XLM dự trữ. Ví dụ: số dư tối thiểu 1 XLM + (0.5 XLM * 3 xác thực) = Dự trữ 2.5 XLM.

(Thông tin này được Tiktakbtc tham khảo tại Stellar.org)

Vì vậy, khi sử dụng Ví Lumen tại Tiktakbtc, quý khách lưu ý: Số dư tối thiểu luôn phải để lại trong ví Lumens là 3 XLM và mỗi giao dịch cần một khoản phí là 0.00001 XLM, để đảm bảo an toàn cho khách hàng, giới hạn thấp nhất khi thực hiện một giao dịch Lumens (XLM) chúng tôi cũng để là 3 XLM.

 • MEMO: Giống như một bản ghi nhớ, là một thông điệp kèm theo một giao dịch. Tính năng này của Stellar cho phép người dùng giao tiếp với nhau trên sổ cái công khai toàn cầu.

Các trao đổi XLM thường yêu cầu người dùng bao gồm MEMO. Điều này là do các sàn giao dịch thường chỉ sử dụng một hoặc một vài tài khoản để nhận tiền gửi và họ cần một cách để phân biệt tiền gửi của các người dùng khác nhau. Không bao gồm MEMO trong những trường hợp như vậy có thể dẫn đến mất tiền. Nếu bạn đang gửi tiền đến một sàn giao dịch bên ngoài ví Tiktakbtc, hãy chắc chắn kiểm tra xem liệu giao dịch có yêu cầu bạn bao gồm một MEMO hay không.

Khi bạn gửi XLM đến Ví XLM được cung cấp trên Tiktakbtc bạn không cần sử dụng MEMO bởi mỗi Ví của người dùng Tiktakbtc đều là một Ví độc lập riêng.

 • Giao dịch (Transaction)Mọi người dùng có thể tra cứu chi tiết về các giao dịch của Lumen (XLM) trên mạng lưới Stellar tại: https://stellarchain.io/

Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên Tiktakbtc. Nếu bạn chưa có tài khoản, tham khảo: Hướng dẫn đăng ký và cập nhật thông tin tài khoản trên Tiktakbtc

Nạp XLM

Chọn Ví/Nạp.

Chọn Stellar (XLM).

Sao chép địa chỉ hoặc quét mã QR ví XLM của bạn để thực hiện chuyển tiền từ ví khác đến ví XLM của bạn tại Tiktakbtc.

Lưu ý: Vì ví XLM trên Tiktakbtc của bạn là ví độc lập, nên khi nạp XLM vào ví XLM của Tiktakbtc, bạn không cần sử dụng MEMO.

Rút XLM

Chọn Ví/Rút.

Chọn Stellar (XLM).

Điền các thông tin: Địa chỉ ví rút vềMEMO (nếu có, nếu không sử dụng, tích vào ô Không sử dụng MEMO), Số lượng XLM rút về. Sau đó chọn Rút.

Hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ, bạn kiểm tra kỹ các thông tin, sau đó điền mã Google Authenticator (nếu có), nhấn Rút để hoàn tất.

Mua XLM

Chọn Giao dịch – Mua/Bán.

Chọn XLM/VNDT.

Điền số lượng XLM bạn muốn mua. Kiểm tra thông tin, sau đó chọn Mua.

Hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ xác nhận thông tin, bạn kiểm tra sau đó nhập mã Google Authenticator (nếu có), và chọn Mua để hoàn tất.

Bán XLM

Chọn Giao dịch – Mua/Bán.

Chọn XLM/VNDT.

Điền số lượng XLM bạn muốn bán, kiểm tra thông tin sau đó chọn Bán.

Hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ xác nhận thông tin, bạn kiểm tra sau đó nhập mã Google Authenticator (nếu có), và chọn Bán để hoàn tất.


Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ hỗ trợ của Tiktakbtc luôn sẵn sàng trả lời bạn 24/7. Chúc các bạn thành công!

Bài viết vẫn đang được Tiktakbtc xây dựng nội dung nhằm đem đến cho khách hàng những thông tin tốt nhất

Tiktakbtc Official – Hãy kết nối với Tiktakbtc

Facebook: https://www.facebook.com/tiktakbtc/

Twitter: https://twitter.com/tiktakbtc

Telegram: https://t.me/tiktakbtc

Leave a comment