Ví tiền điện tử là gì? Các dạng ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để tương tác với mạng blockchain. Có nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau, và có thể được chia thành 3 nhóm: ví phần mềm, ví phần cứng ví giấy. Tùy thuộc vào cơ chế làm việc, chúng cũng có thể được chia thành ví nóng và ví lạnh.

Phần lớn các nhà cung cấp ví tiền điện tử đều đưa ra dòng sản phẩm ví phần mềm, điều này giúp cho việc sử dụng ví phần mềm thuận tiện hơn so với ví phần cứng. Tuy nhiên, ví phần cứng là loại ví an toàn nhất. Mặt khác, ví giấy bao gồm một “ví” được in trên một tờ giấy, nhưng việc sử dụng chúng hiện được coi là lỗi thời và không đáng tin cậy.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào ?

Trái với niềm tin phổ biến, ví tiền điện tử không thực sự lưu trữ tiền điện tử. Thay vào đó, chúng cung cấp các công cụ cần thiết để tương tác với blockchain. Nói cách khác, các ví này có thể tạo ra thông tin cần thiết để gửi và nhận tiền điện tử thông qua các giao dịch blockchain. Thông tin đó bao gồm một hoặc nhiều cặp khóa công khai và khóa bảo mật.

Ví cũng bao gồm một địa chỉ, đó là một chuỗi kí tự chữ và số được tạo dựa trên các khóa công khai và khóa bảo mật. Một địa chỉ như vậy về bản chất giống như một tọa độ, một vị trí cụ thể trên blockchain mà tiền có thể được gửi tới. Điều này có nghĩa là bạn có thể chia sẻ địa chỉ của mình với người khác để nhận tiền, nhưng bạn không bao giờ nên tiết lộ khóa bảo mật của mình cho bất kỳ ai.

Khóa bảo mật cho phép truy cập vào tiền điện tử của bạn, bất kể bạn sử dụng ví nào. Vì vậy, ngay cả khi máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn bị xâm nhập, bạn vẫn có thể truy cập tiền của mình vào một thiết bị khác – miễn là bạn có khóa bảo mật tương ứng (hoặc cụm seed phrase). Lưu ý rằng các coin không bao giờ thực sự rời khỏi blockchain, chúng chỉ được chuyển từ địa chỉ này sang địa chỉ khác.

Ví nóng – Ví lạnh

Như đã đề cập bên trên, ví tiền điện tử được phân loại là ví nóng hoặc ví lạnh, theo cách chúng hoạt động.

Ví nóng là ví được kết nối theo một cách nào đó với Internet. Ví dụ: Khi bạn tạo một tài khoản trên Tiktakbtc và gửi tiền vào ví, bạn đang gửi vào ví nóng của Tiktakbtc. Những ví này rất dễ thiết lập và dễ tiếp cận số dư, thuận tiện cho các trader và những người sử dụng tiền điện tử thường xuyên.

Mặt khác, ví lạnh, không có kết nối với Internet. Thay vào đó, chúng sử dụng một phương tiện vật lý để lưu trữ các khóa ngoại tuyến, giúp chúng chống lại các nỗ lực hack trực tuyến. Như vậy, lưu trữ tiền của bạn an toàn hơn nhiều với ví lạnh. Ví lạnh đặc biệt phù hợp cho các nhà đầu tư dài hạn hoặc các “HODLer”.

Ví phần mềm

Ví phần mềm có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng. Hầu hết trong số chúng được kết nối với Internet (là ví nóng). Sau đây là mô tả về một số loại phổ biến và quan trọng nhất: Ví web, Ví máy tính để bàn và ví di động.

Ví web (Web Wallet)

Bạn có thể sử dụng ví web để truy cập blockchain thông qua trình duyệt web mà không phải tải xuống hoặc cài đặt bất cứ thứ gì.

Bạn có thể tạo ví mới và đặt mật khẩu cá nhân để truy cập vào đó. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ giữ và quản lý các khóa bảo mật thay mặt bạn. Mặc dù điều này có thể thuận tiện hơn cho người dùng thiếu kinh nghiệm, nhưng đó là một thực tế nguy hiểm. Nếu bạn không giữ khóa bảo mật của mình, bạn đang đặt tiền của mình vào tay người khác. Để giải quyết vấn đề này, nhiều ví web hiện cho phép bạn quản lý các khóa hoàn toàn hoặc thông qua kiểm soát được chia sẻ (thông qua đa chữ ký). Vì vậy, điều quan trọng là kiểm tra phương pháp kỹ thuật của từng ví trước khi chọn loại phù hợp nhất với bạn.

Khi sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử, bạn nên xem xét sử dụng các công cụ bảo vệ có sẵn.

Ví máy tính để bàn (Desktop Wallet)

Như tên của nó, ví máy tính để bàn là phần mềm bạn tải xuống và thực hiện các thao tác trên máy tính của mình. Không giống như một số phiên bản ví web, ví máy tính để bàn cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các khóa và tiền của bạn. Khi bạn tạo ví máy tính để bàn mới, một tệp có tên “Wallet.dat” sẽ được lưu trữ cục bộ trên máy tính của bạn. Tệp này chứa thông tin khóa bảo mật được sử dụng để truy cập địa chỉ tiền điện tử của bạn, do đó bạn nên mã hóa nó bằng mật khẩu cá nhân.

Nếu bạn mã hóa ví máy tính để bàn của mình, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp mật khẩu của mình mỗi khi bạn chạy phần mềm để có thể đọc tệp wallet.dat. Nếu bạn mất tập tin này hoặc quên mật khẩu, rất có thể bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền của mình.

Do đó, điều quan trọng là sao lưu tệp wallet.dat của bạn và giữ nó ở nơi an toàn. Ngoài ra, bạn có thể xuất khóa bảo mật hoặc cụm từ seed phrase tương ứng. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể truy cập tiền của mình trên các thiết bị khác, trong trường hợp máy tính của bạn ngừng hoạt động hoặc không thể truy cập bằng cách nào đó.

Nói chung, ví máy tính để bàn có thể được coi là an toàn hơn hầu hết các phiên bản ví web, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo máy tính của bạn không nhiễm virus và phần mềm độc hại trước khi thiết lập và sử dụng ví tiền điện tử.

Ví di động (Mobile Wallet)

Ví di động hoạt động tương tự như ví máy tính đề bàn nhưng được thiết kế đặc biệt như các ứng dụng điện thoại thông minh. Điều này khá thuận tiện vì chúng cho phép bạn gửi và nhận tiền điện tử thông qua việc sử dụng mã QR.

Do đó, ví di động đặc biệt phù hợp để thực hiện các giao dịch và thanh toán hàng ngày, khiến chúng trở thành một lựa chọn khả thi để chi tiêu các loại tiền điện tử trong thế giới thực. Trust Wallet là một cái ví tiền điện tử di động phổ biến.

Tuy nhiên, cũng giống như máy tính, các thiết bị di động dễ bị nhiễm các ứng dụng và phần mềm độc hại. Vì vậy, bạn nên mã hóa ví điện thoại di động của mình bằng mật khẩu và sao lưu khóa bảo mật (hoặc cụm từ seed phrase) trong trường hợp chiếc điện thoại thông minh của bạn bị mất hoặc bị hỏng.

Ví phần cứng

Ví phần cứng là thiết bị vật lý, điện tử sử dụng bộ tạo số ngẫu nhiên (RNG) để tạo khóa công khai và khóa bảo mật. Các khóa sau đó được lưu trữ trong chính thiết bị không được kết nối với Internet. Như vậy, ví phần cứng tạo thành một loại ví lạnh và được coi là một trong những lựa chọn ví an toàn nhất.

Mặc dù các ví này cung cấp mức độ bảo mật cao hơn trước các cuộc tấn công trực tuyến, nhưng chúng có thể gặp rủi ro nếu việc triển khai firmware không được thực hiện đúng cách. Ngoài ra, ví phần cứng có xu hướng khó sử dụng hơn và khó truy cập vào số dư ví hơn so với phí phần mềm.

Bạn nên cân nhắc sử dụng ví phần cứng nếu bạn dự định giữ tiền điện tử của mình trong một thời gian dài hoặc nếu bạn đang nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử. Hiện tại, hầu hết các ví phần cứng cho phép bạn thiết lập mã PIN để bảo vệ thiết bị của mình, cũng như cụm từ khôi phục – có thể được sử dụng trong trường hợp ví của bạn bị mất.

Ví giấy

Ví giấy là một mảnh giấy trong đó địa chỉ ví và khóa bảo mật được in ra dưới dạng mã QR. Các mã này sau đó có thể được quét để thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Một số trang web ví giấy cho phép bạn tải xuống mã của họ để tạo địa chỉ và khóa mới trong khi ngoại tuyến. Do đó, những chiếc ví này có khả năng chống lại các cuộc tấn công hack trực tuyến cao và có thể được coi là một giải pháp thay thế cho ví trữ lạnh.

Tuy nhiên, do có rất nhiều sai sót, việc sử dụng ví giấy hiện được coi là nguy hiểm và không được khuyến khích. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng nó, bạn cần phải hiểu những rủi ro. Một lỗ hổng lớn của ví giấy là chúng không phù hợp để gửi tiền theo các phần, mà phải gửi toàn bộ số dư của nó cùng một lúc.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng rằng bạn đã tạo ví giấy và nạp vào đó tổng cộng là 10 BTC. Nếu bạn quyết định chi 2 BTC, trước tiên bạn phải gửi tất cả 10 BTC qua một loại ví khác (ví dụ: ví máy tính để bàn) và sau đó chỉ tiêu một phần tiền (2 BTC). Sau này, bạn có thể trả lại 8 BTC cho ví giấy mới. Ví phần cứng hoặc phần mềm sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Về mặt kỹ thuật, nếu bạn nhập khóa bảo mật của ví giấy vào ví máy tính để bàn và chỉ tiêu một phần tiền, các đồng tiền còn lại sẽ được gửi đến “địa chỉ thay đổi” được giao thức Bitcoin tự động tạo ra. Nếu bạn không đặt thủ công địa chỉ thay đổi thành địa chỉ mà bạn kiểm soát, bạn có thể sẽ mất tiền.

Hầu hết các ví phần mềm ngày nay sẽ xử lý thay đổi cho bạn, gửi các đồng tiền còn lại đến một địa chỉ là một phần của ví của bạn. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là ví giấy của bạn sẽ trống sau khi gửi giao dịch đầu tiên ra ngoài – bất kể số tiền là bao nhiêu. Vì vậy, đừng mong đợi để sử dụng lại sau.

Tầm quan trọng của sao lưu

Mất quyền truy cập vào ví tiền điện tử của bạn có thể khiến bạn mất tiền. Vì vậy, điều quan trọng là sao lưu chúng thường xuyên. Trong nhiều trường hợp, điều này đạt được bằng cách chỉ cần sao lưu các tập tin Wallet.dat hoặc cụm từ seed phrase. Về cơ bản, một cụm seed phrase hoạt động giống như một khóa gốc tạo ra và cấp quyền truy cập vào tất cả các khóa và địa chỉ trong ví tiền điện tử. Ngoài ra, nếu bạn chọn mã hóa mật khẩu, hãy nhớ sao lưu cả mật khẩu của mình.

Lời kết

Ví tiền điện tử là một phần không thể thiếu trong việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Chúng là một trong những phần cơ sở hạ tầng cơ bản giúp cho việc gửi và nhận tiền thông qua các mạng blockchain. Mỗi loại ví đều có ưu điểm và nhược điểm, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách chúng hoạt động trước khi chuyển tiền của bạn.