Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Tether (USDT)

Về Tether (USDT)

Tether (USDT) là một loại stablecoin được phát hành bởi công ty Tether Limited, thuộc quyền quản lý của pháp luật Quần đảo Virgin Anh và được thành lập tại Hong Kong.

Stablecoin là những đồng tiền mã hóa hướng đến giữ giá trị ổn định, trái ngược với sự biến động lớn của các đồng tiền mã hóa khác như bitcoin (BTC) và ethereum (ETH), từ đó cho phép nó được sử dụng như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị, thay vì là một phương tiện đầu cơ.

Là một stablecoin gán giá trị với đồng Đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1, mỗi token USDT tương đương với 1 USD được giữ trong quỹ dự trữ Tether Limited đứng sau bởi một ngân hàng, một đội ngũ kiểm toán giúp cho giá trị của USDT luôn gần với USD nhất. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra mọi thông tin giao dịch, mua bán bằng đồng USDT trên trang Omnichest.info. Mỗi token USDT có thể được sử dụng thông qua Tether Platform.

Nguyên lý hoạt động của Tether (USDT)

Tether làm việc dựa trên quy luật sau:

 1. Người dùng dùng USD để mua USDT
 2. Tether tạo ra số token tương đương với số tiền người dùng bỏ ra để mua USDT
 3. Người dùng thực hiện các giao dịch hoặc bán cho các người dùng khác, ví dụ người mua/giao dịch cuối là người dùng N
 4. Khi không muốn giao dịch nữa, người dùng N có thể bán lại số USDT đó cho Tether để thu về tiền mặt
 5. Tether trả tiền mặt cho bạn và sẽ hủy (burn) số token đó vĩnh viễn.

USDT được công ty Tether phát hành và lưu hành với 3 dạng là USDT-Omni, USDT-ERC20 và USDT-TRON. 

 • USDT-Omni là USDT được phát hành trên mạng Bitcoin và sử dụng giao thức Omni. Địa chỉ nạp của loại USDT này là địa chỉ Bitcoin, dạng 1……………, các hoạt động nạp – rút diễn ra trên mạng Bitcoin Blockchain. USDT-Omni là loại USDT được phát hành và sử dụng đầu tiên trong cộng đồng tiền điện tử.
 • USDT-ERC20 là USDT được phát hành trên mạng Ethereum và sử dụng giao thức ERC20. Địa chỉ nạp của loại USDT này là địa chỉ ETH, có dạng 0x………., và các hoạt động nạp – rút diễn ra trên mạng Ethereum Blockchain. Đây là loại USDT phát hành sau USDT-Omni, khắc phục những nhược điểm của USDT-Omni, giúp người dùng giao dịch nhanh hơn, với chi phí rẻ hơn và an toàn, bảo mật hơn. Bởi những ưu điểm nổi trội so với USDT-Omni, USDT-ERC20 đang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới như Binance, Huobi, OKEx,… Không nằm ngoài xu hướng, Tiktakbtc cũng đã hỗ trợ cho loại USDT này.
 • USDT-TRON là USDT được phát hành trên mạng lưới TRON và sử dụng giao thức TRC-20. Địa chỉ nạp của USDT-TRON là địa chỉ TRON, với các hoạt động nạp – rút diễn ra trên mạng lưới TRON Blockchain. Đây là loại USDT mới nhất và chưa được sử dụng rộng rãi bằng 2 loại USDT kể trên. (Tham khảo tiendientu.org)

USDT không phải là một Altcoin, theo khẳng định của đại diện. Theo vị đại diện, nó chính là công cụ hỗ trợ cho bitcoin và các altcoin khác trong việc đưa tiền mã hóa thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường giao dịch thanh toán quốc tế. Hay nói cách khác, USDT không phải là đối thủ cạnh tranh với các đồng tiền mã hóa, mà chúng chính là một trợ thủ đắc lực. (Theo Bigcoinvietnam)

Là một stablecoin, với giá ổn định, không pump, không dump, và không bong bóng, Tether chính xác là đang cung cấp một đồng tiền lẻ cho thị trường tiền mã hóa vốn đầy biến động này. Sức mua của đồng Đô la Mỹ (và tất cả các đồng tiền pháp định khác) đều bị xói mòn dần theo thời gian bởi lạm phát. Do đó, USDT chắc chắn không thể được coi là một khoản đầu tư. Việc sở hữu USDT giống như một khoản tiền gửi trong tài khoản ngân hàng (hơi rủi ro) với lãi suất 0%. Vậy thì, với việc không cung cấp khả năng thu lợi tài chính, tại sao chúng ta lại sử dụng nó?

Thực tế, Tether là cực kỳ hữu ích cho các nhà giao dịch và đầu tư như là một loại tiền thay thế cho tiền pháp định. Bởi vì:

 • Giúp giao dịch thuận lợi, nhanh chóng, giảm bớt các chi phí chuyển đổi, trung gian: Là một stablecoin, giá trị của Tether khá ổn định. Là cổng thanh toán trên các sàn giao dịch lớn cùng với BTC và ETH, nó giúp các nhà đầu tư có thể chuyển đổi giữa các đồng tiền mã hóa khác nhau trên các sàn giao dịch một cách linh hoạt mà không cần chuyển đổi ra BTC, ETH hay USD, hạn chế những thao tác trung gian gây tốn kém.
 • Phòng ngừa rủi ro do biến động giá trong thị trường tiền mã hóa: Tether chủ yếu được sử dụng như một công cụ để phòng ngừa rủi ro cho các trader tiền mã hóa bất cứ khi nào có tin tức xấu xuất hiện trên thị trường, hay nó còn gọi là “nơi trú ẩn an toàn” trong thị trường tiền mã hóa. Một ví dụ là khi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC Hoa Kỳ) từ chối đề xuất Bitcoin ETF từ cặp tỷ phú song sinh Winklevoss, nhiều trader đã bán đồng tiền mã hóa của họ, đổi lấy Tether để bảo toàn giá trị đầu tư cho mình mà không cần phải rút vốn đầu tư ra bằng đồng USD pháp định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có nhiều tranh cãi xung quanh đồng tiền mã hóa này. Đó là sự thiếu minh bạch về việc liệu USDT có được hỗ trợ đầy đủ bởi dự trữ tiền pháp định tương đương hay không, cũng như nghi vấn thao túng thị trường mối quan hệ ngầm giữa Tether và Bitfinex. Mặc dù, Tether tuyên bố rằng lượng tiền dự trữ USD của họ đủ để bảo chứng cho tất cả các token USDT đã được phát hành theo tỷ lệ 1:1, nhưng nhiều người chỉ trích vẫn không thừa nhận tuyên bố này. Họ cho rằng công ty Tether đã phát hành nhiều token USDT hơn so với dự trữ đô la trong tài khoản ngân hàng của nó. Họ cũng tuyên bố rằng đội ngũ quản lý Tether đã pump giá Bitcoin một cách giả tạo bằng tất cả số Tether mới được in.

Như vậy, tổng kết lại về đặc điểm của Tether (USDT):

 • Tether (USDT) là stablecoin được phát hành bởi công ty Tether Limited.
 • USDT được lưu hành dưới 3 dạng: USDT-Omni (phát hành bởi giao thức Omni trên Bitcoin Blockchain), USDT-ERC20 (phát hành bởi giao thức ERC20 trên Ethereum Blockchain)và USDT-TRON (phát hành bởi giao thức TRC-20 trên TRON Blockchain),
 • USDT có thể đổi lại và trao đổi theo các điều khoản dịch vụ của Tether Limited, theo tỷ lệ chuyển đổi 1 USDT = 1 USD.
 • Bởi sự tiện dụng trong giao dịch, giúp tiết kiệm chi phí cũng như là “nơi trú ẩn an toàn” mỗi khi thị trường tiền mã hóa có những diễn biến xấu, Tether cực kỳ hữu ích cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nó cũng có những tranh cãi về sự minh bạch, những nghi ngờ thao túng thị trường và mối quan hệ ngầm với Bitfinex.

Với ý tưởng đột phá, đi đầu của mình, Tether (USDT) đã nghiễm nhiên trở thành đồng coin vô cùng quan trọng trong thị trường tiền mã hóa: Có tới hơn nửa các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới sử dụng Tether như là 1 đơn vị tiền tệ gốc để trao đổi, ví dụ BTC/USDT, ETH/USDT,… và khối lượng giao dịch của Tether thường xuyên ở vị trí thứ 2, chỉ sau bitcoin, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Rất nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa hỗ trợ Tether (USDT). Dữ liệu CoinMarketCap

Khối lượng giao dịch của Tether thường xuyên ở vị trí thứ 2, chỉ sau bitcoin. Dữ liệu CoinMarketCap

Một số sàn nước ngoài lớn có hỗ trợ mua, bán và giao dịch USDT: Binance, Poloniex, BitMax, Coineal, IDAX,… Với các sàn giao dịch tiền mã hóa nước ngoài, bạn cần phải có số dư BTC, ETH, coin của sàn đó hoặc tiền pháp định USD, EUR,… (chỉ một số rất ít các sàn có hỗ trợ tiền pháp định) để có thể mua/bán hoặc quy đổi USDT.

Các sàn nước ngoài không hỗ trợ Việt Nam đồng (VND). Sử dụng nền tảng Tiktakbtc Platform, bạn có thể mua, bán, trao đổi USDT với VNDT (đồng stablecoin có giá trị quy đổi 1:1 với VND) một cách nhanh chóng, an toàn và bảo mật.

Hiện Tiktakbtc Platform có hỗ trợ USDT chuẩn ERC20. Vì USDT-ERC20 được phát hành trên Ethereum thông qua giao thức ERC20, khi rút hoặc bán USDT-ERC20 trên Tiktakbtc, bạn sẽ không mất phí USDT-ERC20, bạn chỉ phải chịu một khoản phí ETH rất nhỏ. Đó là một ưu điểm nổi trội của Tiktakbtc so với các nền tảng giao dịch khác.

Với những ai muốn sở hữu USDT, các bạn có thể nạp VNDT vào ví Tiktakbtc bằng tài khoản ngân hàng, sau đó thực hiện mua USDT. Bạn có thể lưu trữ USDT trên ví Tiktakbtc hoặc có thể nạp (deposit) USDT qua các sàn giao dịch nước ngoài để thực hiện trading. Khi không muốn giao dịch trên các sàn nước ngoài nữa, bạn có thể rút USDT về Tiktakbtc Wallet, quy đổi ra VNDT với Tiktakbtc Exchange và rút (withdraw) về tài khoản ngân hàng của bạn với VND. Phí giao dịch trên TiktakBTC Platform là rất rẻ, với tốc độ giao dịch nhanh chóng, có thể làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên Tiktakbtc. Nếu bạn chưa có tài khoản, tham khảo: Hướng dẫn đăng ký và cập nhật thông tin tài khoản trên Tiktakbtc

Nạp USDT-ERC20

Chọn Ví/Nạp.

Chọn nạp Tether (USDT).

Giao diện sẽ hiển thị địa chỉ ví của bạn. Bạn có thể copy địa chỉ này hoặc quét mã QR để gửi tiền từ tài khoản ngoài về Tiktakbtc. Sau khi chuyển xong, chỉ mất vài phút là USDT-ERC20 sẽ được chuyển vào ví của bạn ở Tiktakbtc.

Lưu ý: Vì đây là ví USDT theo chuẩn ERC20, bạn sẽ nạp USDT-ERC20 vào địa chỉ ví ETH của bạn ở Tiktakbtc. Bạn không được chuyển USDT-Omni vào địa chỉ ví ETH này, tránh trường hợp mất tiền. Địa chỉ ví USDT-Omni có dạng 1………., còn ví USDT-ERC20 có dạng 0x…………..

Rút USDT-ERC20

Chọn Ví/Rút.

Chọn rút Tether (USDT).

Giao diện sẽ hiển thị như ảnh sau. Bạn nhập đầy đủ các thông tin Địa chỉ víSố lượng, chọn mức Phí Trung Bình (mặc định) hoặc Cao. Nếu bạn chọn phí cao, giao dịch của bạn sẽ được ưu tiên và xử lý nhanh chóng hơn.

Như đã đề cập bên trên, USDT-ERC20 được xây dựng trên Ethereum Blockchain nên Tiktakbtc sẽ tính phí trên ETH, với một khoản phí nhỏ, chỉ vài ngàn đồng cho một giao dịch. Bạn sẽ không mất bất kỳ một khoản phí USDT-ERC20 nào khác.

Lưu ý: Nhập chính xác địa chỉ ví rút về, bạn không thể gửi USDT-Omni về ví USDT-ERC20 trên Tiktakbtc.

Sau khi điền đủ các thông tin, nhấn Rút.

Hệ thống sẽ gửi một màn hình xác nhận rút tiền, bạn nhập mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn Rút. Vậy là bạn đã rút thành công.

Mua USDT-ERC20

Lưu ý: Bạn phải có số dư VNDT mới có thể mua được USDT-ERC20. Nếu chưa có, bạn có thể Nạp VNDT qua ví VNDT tương tự như USDT-ERC20 bên trên, hoặc nạp qua tài khoản ngân hàng.

Chọn Giao dịch – Mua/Bán.

Chọn USDT/VNDT.

Điền số lượng USDT-ERC20 bạn muốn mua. Sau đó chọn Tiếp Tục.

Hệ thống sẽ hiện lên cửa sổ xác nhận. Bạn xác nhận thông tin và nhập mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn Mua để hoàn tất.

Bán USDT-ERC20

Chọn Giao dịch – Mua/Bán.

Chọn USDT/VNDT.

Nhập số lượng USDT bạn muốn bán. Sau đó nhấn Tiếp tục. Lưu ý, bạn sẽ mất một khoản phí ETH nhỏ, tương đương với vài ngàn đồng.

Hệ thống sẽ hiện lên cửa sổ xác nhận. Bạn xác nhận thông tin và nhập mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn Bán để hoàn tất.

Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ hỗ trợ của Tiktakbtc luôn sẵn sàng trả lời bạn 24/7.

Bài viết đang được Tiktakbtc xây dựng nội dung nhằm đem đến cho khách hàng những thông tin tốt nhất

Tiktakbtc Official – Hãy kết nối với Tiktakbtc

Facebook: https://www.facebook.com/tiktakbtc/

Twitter: https://twitter.com/tiktakbtc

Telegram: https://t.me/tiktakbtc

Leave a comment