Hướng dẫn cơ bản về tiền điện tử

Tiền điện tử (cryptocurrencies) hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: tiền kỹ thuật số, tiền thuật toán, tiền mã hóa hoặc còn gọi là tiền ảo.

Tiền điện tử là một công nghệ mới thú vị sẵn sàng phá vỡ cách thức giao dịch tài chính hiện tại. Cho dù được gửi, chi tiêu, đầu tư hay làm gì đi nữa, tiền điện tử đại diện cho một sự thay đổi mô hình trong cách chúng ta nghĩ về tiền. Tiền điện tử đã tồn tại hơn 10 năm và hiện tại chúng có giá trị thị trường khoảng 200 tỷ USD (theo thống kê tại Coinmarketcap vào tháng 4/2019)

Sự chú ý của truyền thông gần đây đã mở đường cho ngày càng nhiều người lưu ý và đi sâu hơn vào thế giới tiền điện tử và tìm hiểu mục đích của nó. Vì vậy, với hướng dẫn khởi động này, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một sự hiểu biết tốt về tiền điện tử là gì.

Trong hướng dẫn khởi động này, bạn sẽ học được:

  1. Tiền điện tử là gì?
  2. Lịch sử ra đời của tiền điện tử
  3. Làm thế nào để tiền điện tử hoạt động
  4. Tiền điện tử có an toàn không?
  5. Các đồng tiền điện tử hàng đầu
  6. Làm sao để bắt đầu với tiền điện tử?

1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số phân tán. Chúng cho phép giao dịch liền mạch, trực tiếp và cực kỳ nhanh chóng giữa các bên. Bạn có toàn quyền kiểm soát các khoản thanh toán và số dư của mình, có thể chi tiêu và kiếm tiền một cách dễ dàng và minh bạch.

Vì bạn có toàn quyền kiểm soát tiền điện tử của mình, bạn không cần phải dựa vào một cơ quan trung ương nào để xác thực các giao dịch của mình, tất cả quá trình xác thực được thực hiện bởi mạng lưới tiền điện tử. Ngày nay, các công ty phát hành thẻ tín dụng, ngân hàng… đóng vai trò là người giữ cho tiền của bạn được an toàn. Bạn chọn cách tin tưởng họ, họ sẽ bảo vệ thông tin và tiền của bạn, đổi lại, họ sẽ quản lý các giao dịch để đảm bảo rằng mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ, đúng trật tự. Và vấn đề là, chính điều đó đã tạo nên một kho dữ liệu tập trung, là miếng mồi ngon “mời gọi” các hacker.Còn với tiền điện tử, chúng không yêu cầu một cơ quan trung ương nào quản lý, mà chúng được quản lý bởi một mạng lưới phân tán trên toàn cầu, chúng không dễ bị tấn công.

Bên cạnh đó, tiền điện tử còn có thể xử lý các giao dịch tức thì, chỉ trong vài giây hoặc vài phút với chi phí rẻ hơn so với hệ thống tập trung thông thường, được thể hiện rõ nhất trong vấn đề chuyển tiền quốc tế.

Tiền điện tử, thường được gọi là coin, được lưu trữ trong “ví kỹ thuật số” mà bạn sử dụng để quản lý thanh toán của mình. Ví của bạn được bảo vệ bởi một khóa bảo mật (private key) – hãy nghĩ về nó giống như một mật khẩu cực kỳ phức tạp mà chỉ một mình bạn biết. Bạn có thể chi tiêu hoặc gửi tiền bằng cách gửi giao dịch từ ví của mình tới ví của người khác.

Giống như tiền mặt, bạn có thể chi tiêu số tiền bạn muốn – cho dù cho bạn bè vay tiền, trả tiền ăn trưa hay thậm chí trả tiền cho nhân viên. Tuy nhiên, không giống như tiền mặt, vì tiền điện tử là kỹ thuật số, bạn có thể thanh toán bằng ứng dụng ví trên điện thoại, bằng một khóa đặc biệt và theo những cách khác giúp sử dụng tiền điện tử dễ dàng hơn.

There is something wrong with the server

2. Lịch sử ra đời của tiền điện tử

Những ý tưởng đầu tiên về tiền điện tử đã được nhen nhóm từ những năm 80 của thế kỷ 20. Năm 1983, nhà mật mã học người Mỹ David Chaum đã “thai nghén” một loại tiền điện tử mã hóa ẩn danh gọi là ecash. Sau đó, vào năm 1995, ông đã thực hiện nó thông qua Digicash, một hình thức thanh toán điện tử mã hóa đầu tiên đòi hỏi phần mềm người dùng để rút tiền từ ngân hàng và chỉ định các khóa được mã hóa cụ thể trước khi gửi đến người nhận. Điều này cho phép đồng tiền kỹ thuật số không thể truy cập được bởi ngân hàng phát hành, chính phủ hoặc bất kỳ bên thứ ba nào.

Năm 1996, NSA đã xuất bản một bài báo có tựa đề How to Make a Mint: the Cryptography of Anonymous Electronic Cash, mô tả một hệ thống tiền điện tử lần đầu tiên được đưa ra trong mailing list (một danh sách các địa chỉ e-mail được tập hợp theo một chủ đề nào đó) của MIT và sau đó vào năm 1997, trong Tạp chí Luật Đại học Hoa Kỳ (Quyển 46, Kỳ 4).

Năm 1998, Wei Dai đã xuất bản một mô tả về “B – money”, có đặc tính như một hệ thống tiền điện tử phân tán, ẩn danh. Ngay sau đó, Nick Szabo cũng đã đưa ra ý tưởng về Bit Gold. Giống như bitcoin và các loại tiền điện tử khác xuất hiện sau đó, Bit Gold cũng hướng đến việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung.

Đồng tiền điện tử phi tập trung đầu tiên, bitcoin, được tạo ra vào năm 2009 bởi nhà phát triển/đội ngũ phát triển ẩn danh Satoshi Nakamoto. Bitcoin sử dụng hàm băm mật mã SHA-256. Vào tháng 4 năm 2011, Namecoin đã được tạo ra như một nỗ lực hình thành một DNS phi tập trung, điều này sẽ khiến việc kiểm duyệt Internet trở nên rất khó khăn. Ngay sau đó, vào tháng 10 năm 2011, Litecoin đã được phát hành. Đó là loại tiền điện tử thành công đầu tiên sử dụng Scrypt làm hàm băm thay vì SHA-256. Một đồng tiền điện tử đáng chú ý khác, Peercoin là đồng coin đầu tiên sử dụng phép lai giữa bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS).

Hiện tại, thị trường tiền mã hóa đang phát triển cực mạnh, với sự ra đời của hàng ngàn đồng coin mới với những mức độ phổ biến, giá trị và sự độc đáo khác nhau. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là loại tiền mã hóa phổ biến nhất.

3. Làm thế nào để tiền điện tử hoạt động?

Tiền mã hóa được phát triển như một ứng dụng trên blockchain, một phát minh của ngành khoa học mật mã. Blockchain là một công nghệ hỗ trợ nhiều công nghệ khác và tiền điện tử hay tiền mã hóa chỉ là một trong số đó. Nhưng quan trọng là tiền mã hóa, như chúng ta thấy ngày nay, sẽ không thể thực hiện được nếu không có công nghệ blockchain. Vậy, blockchain là gì?

Blockchain – Một khối (block) là một phép tính phức tạp dựa trên công nghệ mã hóa (được gọi là hàm băm – hash) mà máy tính nhắm đến để giải quyết. Khi các phép tính được giải mã, khối này sẽ hoàn thành. Thuộc tính quan trọng của một khối là nếu bạn thay đổi bất kỳ thông tin nào bên trong khối đó – như dữ liệu giao dịch – sẽ không hợp lệ hoặc bị hỏng. Cách duy nhất để khắc phục nó là thay thế dữ liệu không chính xác bằng dữ liệu chính xác, nguyên bản.

Khi một khối mới được tạo, nó lấy dữ liệu từ khối trước đó, tạo ra một liên kết (chain) – do đó ta có thuật ngữ blockchain. Trong một blockchain, nếu bất kỳ dữ liệu nào trong bất kỳ khối nào bị thay đổi, toàn bộ blockchain từ thời điểm đó trở đi sẽ bị hỏng. Bạn có thể nghĩ về nó giống như một tòa tháp gồm các khối gỗ, nếu bạn phá vỡ một khối ở giữa tháp, tất cả các khối phía trên nó sẽ lật đổ. Cách duy nhất để sửa lỗi tháp là sửa dữ liệu bị giả mạo. Trên thực tế, các chuỗi khối thường được đo bằng chiều cao, là tổng số khối trong tháp. Vì vậy, dữ liệu càng cũ thì càng an toàn. Nói chung, một khối sẽ được coi là “hợp lệ” một khi đủ các khối bổ sung được thêm vào chuỗi để đảm bảo an ninh. Với tiền điện tử, blockchain được sử dụng để lưu trữ một sổ cái giao dịch bất biến cho tiền tệ.

Mining – là một thuật ngữ mô tả việc xác nhận và ghi lại các giao dịch tiền điện tử, thường được gọi là “đào coin”, hay “khai thác coin”. Quá trình này sử dụng các máy tính, thậm chí là các siêu máy tính. Các máy tính sẽ chịu trách nhiệm kết hợp các giao dịch với nhau và sau đó giải mã các thuật toán. Các bài toán để giải có thể là rất khó, do đó đòi hỏi các máy tính có sức mạnh tính toán lớn để giải các bài toán này, dẫn đến việc tiêu hao lượng điện năng khổng lồ, cũng như sự đầu tư thiết bị có cấu hình “khủng” để thực hiện khai thác. Vì vậy, để khuyến khích việc đào coin và duy trì mạng lưới, các thợ đào được trao thưởng cho công việc của họ – bằng các đồng tiền mã hóa mới, phí giao dịch, cả hai hoặc các cách khác.

Một phần của công việc khai thác cũng là để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ. Họ làm điều này bằng cách đảm bảo rằng người cố gắng gửi tiền có đủ tiền để gửi – họ có thể kiểm tra blockchain hiện có để xác định số dư trên Ví tiền mã hóa. Bởi vì blockchain có sẵn cho bất kỳ ai muốn xem, mọi giao dịch được thực hiện bởi mọi ví đều được hiển thị cho tất cả mọi người. Mặc dù điều này sẽ dẫn đến mối lo ngại về tính riêng tư, bởi bất kì ai đều có thể theo dõi số dư và chi tiêu của bạn, nhưng bạn thực sự có thể có nhiều ví như bạn muốn, và có những công nghệ và những đồng tiền điện tử cung cấp tính năng ẩn danh hoàn toàn trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của blockchain.

Sổ cái phân phối và Xác nhận – Bất cứ ai muốn có thể có một bản sao của blockchain, vì vậy khi một thợ đào giải quyết thành công một khối mới, họ thông báo cho mạng lưới để được chấp nhận khối mới hoặc đồng thuận. Các công cụ khai thác khác trước tiên xác minh các giao dịch – đây là một biện pháp bảo mật để đảm bảo rằng một công cụ khai thác giả mạo không cố gắng tạo điều kiện cho các giao dịch không hợp lệ – và sau đó thêm các khối mới vào blockchain mới nhất. Khi các khối bổ sung được thêm vào chuỗi, các giao dịch cũ hơn được coi là xác nhận. Càng nhiều xác nhận rằng một khối có, nó càng được tin tưởng. Khi mạng xác minh sổ cái giao dịch, nó được gọi là sổ cái phân tán. Điều này trái ngược với một sổ cái trung tâm mà một ngân hàng có thể duy trì, mặc dù, sổ cái phân tán cũng có thể bị hack, phá vỡ hoặc làm giả.

4. Vậy tiền điện tử có an toàn không?

Như bất cứ khi nào bạn xử lý tiền, bảo mật là một trong những mối quan tâm cuối cùng. Tiền mã hóa có nhiều biện pháp bảo mật được thiết kế trong công nghệ để đảm bảo rằng các cá nhân và toàn bộ mạng được an toàn.

Ở cấp độ cá nhân, mỗi ví được bảo mật bằng khóa bảo mật (private key) mà chỉ chủ sở hữu mới có quyền truy cập. Ví của bạn cũng có một địa chỉ được sử dụng để đặt các giao dịch từ ví này sang ví khác. Để thực hiện giao dịch, bạn phải ký điện tử bằng khóa bảo mật để chứng minh rằng chủ sở hữu đang ủy quyền giao dịch. Điều này có nghĩa là ngay cả khi có người khác tìm ra địa chỉ ví của bạn, họ sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Tuy nhiên, nếu bạn đưa cho ai đó khóa bảo mật của bạn hoặc nếu họ bằng cách nào đó tìm thấy nó từ bạn, họ sẽ có thể ủy quyền cho bất kỳ giao dịch nào thay bạn. Đây là lý do tại sao việc giữ khóa bảo mật của bạn an toàn là vô cùng quan trọng.

Như đã đề cập, công nghệ cơ bản của blockchain khiến cho không thể chỉnh sửa các giao dịch sau khi chúng xảy ra. Ngoài ra, do cách thức xem xét các giao dịch, tiền điện tử cũng dễ bị ảnh hưởng bởi vấn đề gian lận lặp chi (double – spending), đó là khi một người cố gắng thanh toán cho hai bên khác nhau bằng cùng một số tiền. Sự an toàn của mạng lưới được cải thiện hơn so với các phương thức thông thường làm cho tiền điện tử an toàn hơn, và do đó cũng rẻ hơn. Nếu bạn xem chi phí giao dịch của hầu hết các cách thanh toán thông thường (ví dụ: 3% phí cho người bán trên thẻ tín dụng), thì phí này có nghĩa là chi trả cho các vấn đề như gian lận, khoản bồi hoàn…trên tất cả người dùng. Nếu bạn lấy đi những chi phí này, bạn có thể cung cấp các giao dịch chi phí cực thấp, đôi khi chỉ là một khoản phí vài xu cho giao dịch hàng triệu đô-la.

5. Các đồng tiền điện tử hàng đầu và Phân loại 12 danh mục tiền mã hóa lớn cần nắm rõ

Top 3: Bitcoin (BTC) – Ethereum (ETH) và XRP

?
?
USD
---
EUR
---
VND
---
?
?
USD
---
EUR
---
VND
---
?
?
USD
---
EUR
---
VND
---

Bitcoin (BTC) – là đồng tiền điện tử đầu tiên và cũng là đồng tiền mã hóa dẫn đầu thị trường do danh tiếng đã được thiết lập trên toàn thế giới, bảo mật và cơ sở cộng đồng khổng lồ cung cấp năng lượng cho nó. Nó giữ giá trị đáng kể và đã nhận được sự chú ý của truyền thông trên toàn thế giới. Các nhà bán lẻ như Overstock.com chấp nhận thanh toán với Bitcoin và Amazon cho phép người tiêu dùng mua thẻ quà tặng bằng tiền điện tử. Hiện tại, Bitcoin là loại tiền mã hóa có giá trị nhất và được định giá 90 tỷ USD, tương đương khoảng 57% vốn hóa thị trường.

Ethereum (ETH) – Trong khi Bitcoin được thiết kế như một hệ thống tiền mặt kỹ thuật số, Ethereum (ETH) được thiết kế để giúp các công ty triển khai các ứng dụng trên blockchain phân tán. Tiền tệ cơ bản, được gọi là Ether, hoạt động như nhiên liệu cung cấp năng lượng cho các ứng dụng này. Hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng có thể bao gồm bán vé, đại lý ký quỹ, cá cược chơi game trực tuyến, v.v. Hiện tại, Etherum được định giá 28 tỷ đô la.

XRP – là một tài sản kỹ thuật số được nhắm mục tiêu cho phép các tổ chức tài chính thực hiện thanh toán toàn cầu dễ dàng hơn và rẻ hơn. Để đáp ứng nhu cầu của các tổ chức này, công nghệ của họ cũng tập trung vào thông lượng giao dịch và đã có thể xử lý khoảng 200 lần giao dịch mỗi giây so với Bitcoin có thể. Họ đã tự hào có một danh sách khách hàng mạnh mẽ bao gồm RBC, UBS, Santander, CIBC và hơn một chục ngân hàng, sàn giao dịch và nhà cung cấp thanh toán khác. Ripple hiện được định giá 7,8 tỷ USD.

Phân loại 12 danh mục tiền mã hóa lớn

Hiện tại có hàng ngàn coin và token trong thế giới tiền điện tử, mỗi loại đều có ứng dụng riêng và giải quyết một vấn đề cụ thể.

Với rất nhiều đồng tiền điện tử đã, đang và dự kiến sẽ được tạo ra trong hệ sinh thái, chúng tôi đã quyết định phân loại chúng thành 12 thị trường chính.

Để phân loại hiệu quả những đồng tiền này, chúng tôi đã quyết định xem xét 100 đồng tiền điện tử hàng đầu, vì chúng sẽ là đại diện có mối quan hệ mật thiết, gần gũi nhất với thị trường tổng thể. 12 danh mục là:

(1). Tiền tệ thuần (Currency): Bitcoin, Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin, IOTA, Bitcoin Gold, Nano, Bitcoin Diamon, Dogecoin, Digibyte, Decred, Bitcoin Atom.

(2). Nền tảng ứng dụng (Platform): Ethereum, EOS, Stellar, Cardano, NEO, NEM, VEN, Ethereum Classic, QTUM, OMG, LISK, Icon, Ontology, ARDR, Bytom, Rchain, Status, Aeternity, Ziliqa, IOST, Komodo, Stratis, Ark, Nebilo, Elastos, Dragonchain, Nxt, Req, Skycoin.

(3). Xây dựng hệ sinh thái (Ecosystem): Waves, WTC,Aion, QASH, Ethos, Nebulas,Centrality, Tenx, Chainlink.

(4). Riêng tư, bảo mật (Privacy): Monero, DASH, Zcash, Verge, Bytecoin, Bitcoin Private, PIVX, Zcoin, Enigma, Navcoin.

(5). Mạng lưới sàn giao dịch (Currency Exchange): Bitshares, ZRX, Bancor, Loopring, Kyber network, Achain.

(6). Game, đánh bạc, xổ số (Game & Gambling): Fun, Storm, Electroneum, Wax.

(7). Hỗn hợp (Misc): TRON, Populous, Augur, Veritaseum, Hshare, BAT, Monacoin, Factom, Syscoin, Revain, Substratum, Power Ledger, Ncash.

(8). Mạng xã hội (Social Network): Steem, Rdd, Kin, Mithril.

(9). Đồng tiền chức năng thay cho phí giao dịch (Fee token): BNB, Kucoin Shares, Gas.

(10). Lưu trữ dữ liệu phi tập trung (Decentralized Data Storage): Siacoin, Maidsafecoin, Gbyte, Storj.

(11). Điện toán đám mây (Cloud Computing): Golem, Elf.

(12). Coin giá ổn định (Stable coin): USDT, Maker, DGD.

6. Vậy làm sao để bắt đầu với tiền điện tử?

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về tất cả những gì về tiền mã hóa, bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về một số loại tiền cụ thể hoặc bắt đầu bằng cách mua một số loại.

Nếu bạn muốn đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật, chúng tôi khuyên bạn nên đọc thêm về các loại tiền điện tử khác nhau trên Wiki. Ngoài ra, hãy đọc một số Whitepaper, ví dụ như Bitcoin và Ethereum.

Bạn có hào hứng với tiền điện tử và bạn có muốn mua một ít không? Tiktakbtc là một công cụ trao đổi khởi đầu tốt để có được một số Bitcoin hoặc Ethereum.

Hiện tại, chúng tôi làm việc rất chăm chỉ để viết thêm hướng dẫn. Ví dụ về lưu trữ, mua, khai thác và giao dịch, bên cạnh việc liên tục cải thiện hướng dẫn khởi động dành cho người mới bắt đầu này.

Tiktakbtc hy vọng bạn có thêm một chút phấn khích về tiền mã hóa và đã hiểu rõ hơn từ Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này! Nếu bạn có bất kỳ phản hồi nào cho hướng dẫn, hãy cho chúng tôi biết!

Tiktakbtc Official – Hãy kết nối với Tiktakbtc

Facebook: https://www.facebook.com/tiktakbtc/

Twitter: https://twitter.com/tiktakbtc

Telegram: https://t.me/tiktakbtc

One Reply to “Hướng dẫn cơ bản về tiền điện tử”

Leave a comment