A Beginner’s Guide to Cryptocurrencies

Tiền điện tử (cryptocurrencies) hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: tiền kỹ thuật số, tiền thuật toán, tiền mã hóa hoặc còn gọi là tiền ảo.

Tiền điện tử chỉ là một ứng dụng rất nhỏ của công nghệ Blockchain.

Tiền điện tử là một công nghệ mới thú vị sẵn sàng phá vỡ cách thức giao dịch tài chính hiện tại. Cho dù được gửi, chi tiêu, đầu tư hay làm gì đi nữa, tiền điện tử đại diện cho một sự thay đổi mô hình trong cách chúng ta nghĩ về tiền. Tiền điện tử đã tồn tại hơn 10 năm và hiện tại chúng có giá trị thị trường khoảng 200 tỷ USD (theo thống kê tại Coinmarketcap vào tháng 4/2019)

Sự chú ý của truyền thông gần đây đã mở đường cho ngày càng nhiều người lưu ý và đi sâu hơn vào thế giới tiền điện tử và tìm hiểu mục đích của nó. Vì vậy, với hướng dẫn khởi động này, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một sự hiểu biết tốt về tiền điện tử là gì.

Trong hướng dẫn khởi động này, bạn sẽ học được:

Tiền điện tử là gì?

Làm thế nào để tiền điện tử hoạt động?

Tiền điện tử có an toàn không?

Các loại tiền điện tử hàng đầu

Làm sao để bắt đầu?

  1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số phân tán. Chúng cho phép giao dịch liền mạch, trực tiếp và cực kỳ nhanh chóng giữa các bên. Bạn có toàn quyền kiểm soát các khoản thanh toán và số dư của mình, có thể chi tiêu và kiếm tiền một cách dễ dàng và minh bạch.

Vì bạn có toàn quyền kiểm soát tiền điện tử của mình, bạn không cần phải dựa vào cơ quan trung ương để xác thực các giao dịch của mình, tất cả xác thực được thực hiện bởi mạng lưới tiền điện tử. Ngày nay, các công ty thẻ tín dụng, ngân hàng và những người khác đóng vai trò là người gác cổng cho số tiền của bạn. Bạn tin tưởng họ để bảo vệ thông tin và tiền của bạn, và đổi lại, họ quản lý các giao dịch để đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng thứ tự.

Tuy nhiên, tiền điện tử không yêu cầu một cơ quan trung ương nào quản lý và thay vào đó quản lý các giao dịch theo kiểu phân tán. Như vậy, trong khi một ngân hàng có thể có một cơ sở dữ liệu mà một mục tiêu rõ ràng là hack để ai đó lấy cắp tiền của bạn, thì tiền điện tử lại không dễ bị tấn công. Ngoài ra, tiền điện tử có thể xử lý các giao dịch trong vài giây hoặc vài phút chứ không phải hàng giờ hoặc vài ngày.

Tiền điện tử, thường được gọi là coin, được lưu trữ trong “ví kỹ thuật số” mà bạn sử dụng để quản lý thanh toán của mình. Ví của bạn được bảo vệ bởi một khóa riêng (private key) – hãy nghĩ về nó giống như một mật khẩu cực kỳ phức tạp – mà chỉ bạn biết. Bạn có thể chi tiêu hoặc gửi tiền bằng cách gửi giao dịch từ ví của mình tới ví của người khác.

Giống như tiền mặt, bạn có thể chi tiêu số tiền bạn muốn – cho dù cho bạn bè vay tiền, trả tiền ăn trưa hay thậm chí trả tiền cho nhân viên. Tuy nhiên, không giống như tiền mặt, vì tiền điện tử là kỹ thuật số, bạn có thể thanh toán bằng ứng dụng ví trên điện thoại, bằng một chìa khóa đặc biệt và theo những cách khác giúp sử dụng tiền điện tử dễ dàng hơn.

  1. Làm thế nào để tiền điện tử hoạt động?

Tiền điện tử được phát triển như một ứng dụng trên một phát minh mật mã (cryptographic) được gọi là blockchain, do đó có tên là tiền điện tử. Blockchain là một công nghệ sẽ hỗ trợ nhiều công nghệ khác – tiền điện tử chỉ là một trong số đó. Nhưng quan trọng là tiền điện tử, như chúng ta có chúng ngày nay, sẽ không thể thực hiện được nếu không có công nghệ blockchain. Vậy, blockchain là gì?

Blockchain – Một khối (block) là một phép tính phức tạp dựa trên công nghệ mã hóa (được gọi là hàm băm – hash) mà máy tính nhắm đến để giải quyết. Khi các phép tính được giải mã, khối này sẽ hoàn thành. Thuộc tính quan trọng của một khối là nếu bạn thay đổi bất kỳ thông tin nào bên trong khối đó – như dữ liệu giao dịch – sẽ không hợp lệ hoặc bị hỏng. Cách duy nhất để khắc phục nó là thay thế dữ liệu không chính xác bằng dữ liệu chính xác, nguyên bản.

Khi một khối mới được tạo, nó lấy dữ liệu từ khối trước đó, tạo ra một liên kết (chain) – do đó ta có thuật ngữ blockchain. Trong một blockchain, nếu bất kỳ dữ liệu nào trong bất kỳ khối nào bị thay đổi, toàn bộ blockchain từ thời điểm đó trở đi sẽ bị hỏng. Bạn có thể nghĩ về nó giống như một tòa tháp gồm các khối gỗ, nếu bạn phá vỡ một khối ở giữa tháp, tất cả các khối phía trên nó sẽ lật đổ. Cách duy nhất để sửa lỗi tháp là bằng cách sửa dữ liệu bị giả mạo. Trên thực tế, các chuỗi khối thường được đo bằng chiều cao, là tổng số khối trong tháp. Vì vậy, dữ liệu càng cũ thì càng an toàn. Nói chung, một khối sẽ được coi là “hợp lệ” một khi đủ các khối bổ sung được thêm vào chuỗi để đảm bảo an ninh. Trong tiền điện tử, blockchain được sử dụng để lưu trữ một sổ cái giao dịch bất biến cho tiền tệ.

Mining – là một thuật ngữ mô tả việc ghi lại các giao dịch trong tiền điện tử. Người ta gọi là “đào coin” là những máy tính giúp giải mã các thuật toán. Nó chịu trách nhiệm kết hợp các giao dịch với nhau và sau đó giải mã các thuật toán. Việc khai thác có thể rất khó tính toán và do đó đòi hỏi các máy tính mạnh để giải các câu đố này. Các máy tính tốn tiền và quan trọng là cần điện để chạy. Để khuyến khích mọi người khai thác, họ được trao giải thưởng cho công việc của họ – bằng các loại tiền điện tử mới, phí giao dịch, cả hai hoặc các cách khác.

Một phần của công việc khai thác cũng là để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ. Họ làm điều này bằng cách đảm bảo rằng người cố gắng gửi tiền có đủ tiền để gửi – họ có thể kiểm tra blockchain hiện có để xác định số dư trên Ví tiền điện tử. Bởi vì blockchain có sẵn cho bất kỳ ai xem, mọi giao dịch được thực hiện bởi mọi ví đều hiển thị cho tất cả mọi người. Mặc dù điều này có vẻ như là mối quan tâm riêng tư vì ai đó có thể theo dõi số dư và chi tiêu của bạn, nhưng bạn thực sự có thể có nhiều ví như bạn muốn, và có những công nghệ và tiền điện tử cụ thể tồn tại để cung cấp ẩn danh hoàn toàn trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của blockchain.

Sổ cái phân phối và Xác nhận – Bất cứ ai muốn có thể có một bản sao của blockchain, vì vậy khi một người khai thác giải quyết thành công một khối mới, họ thông báo cho mạng để được chấp nhận khối mới hoặc đồng thuận. Các công cụ khai thác khác trước tiên xác minh các giao dịch – đây là một biện pháp bảo mật để đảm bảo rằng một công cụ khai thác giả mạo không cố gắng tạo điều kiện cho các giao dịch không hợp lệ – và sau đó thêm các khối mới vào blockchain mới nhất. Khi các khối bổ sung được thêm vào chuỗi, các giao dịch cũ hơn được coi là xác nhận. Càng nhiều xác nhận rằng một khối có, nó càng được tin tưởng. Khi mạng xác minh sổ cái giao dịch, nó được gọi là sổ cái phân tán. Điều này trái ngược với một sổ cái trung tâm mà một ngân hàng có thể duy trì. Không giống như một sổ cái trung tâm của ngân hàng, mặc dù, sổ cái phân tán cũng có thể bị hack, phá vỡ hoặc làm giả.

  1. Tiền điện tử có an toàn không?

Như bất cứ khi nào bạn xử lý tiền, bảo mật là một trong những mối quan tâm cuối cùng. Tiền điện tử có nhiều biện pháp bảo mật được thiết kế trong công nghệ để đảm bảo rằng các cá nhân và toàn bộ mạng được an toàn.

Ở cấp độ cá nhân, mỗi ví được bảo mật bằng khóa riêng mà chỉ chủ sở hữu mới có quyền truy cập. Ví của bạn cũng có một địa chỉ được sử dụng để đặt các giao dịch từ ví này sang ví khác. Để thực hiện giao dịch, bạn phải ký điện tử bằng khóa riêng để chứng minh rằng chủ sở hữu đang ủy quyền giao dịch. Điều này có nghĩa là ngay cả khi có người khác tìm ra địa chỉ ví của bạn, họ sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Tuy nhiên, nếu bạn đưa cho ai đó khóa riêng của bạn hoặc nếu họ bằng cách nào đó tìm thấy nó từ bạn, họ sẽ có thể ủy quyền cho bất kỳ giao dịch nào thay mặt bạn. Đây là lý do tại sao nó là quan trọng nhất để giữ khóa riêng tư của bạn riêng tư.

Như đã đề cập, công nghệ cơ bản của blockchain khiến cho không thể chỉnh sửa các giao dịch sau khi chúng xảy ra. Ngoài ra, do cách thức xem xét các giao dịch, tiền điện tử cũng dễ bị ảnh hưởng bởi vấn đề chi tiêu gấp đôi, khi một người cố gắng thanh toán cho hai bên khác nhau bằng cùng một số tiền. Sự an toàn của mạng tăng lên so với các phương thức thông thường làm cho tiền điện tử an toàn hơn, và do đó cũng rẻ hơn. Nếu bạn xem chi phí giao dịch của hầu hết các cách thông thường để thanh toán (ví dụ: 3% phí cho người bán trên thẻ tín dụng), thì phí này có nghĩa là chi trả cho các vấn đề như gian lận, khoản bồi hoàn, và nhiều hơn nữa được lan truyền trên tất cả người dùng. Nếu bạn lấy đi những chi phí này, bạn có thể cung cấp các giao dịch chi phí cực thấp, đôi khi chỉ là một khoản phí vài xu cho giao dịch hàng triệu đô-la.

  1. Các loại tiền điện tử hàng đầu:

Bitcoin (BTC) – là tiền điện tử ban đầu, nó là đồng tiền điện tử dẫn đầu thị trường do danh tiếng đã được thiết lập trên toàn thế giới, bảo mật và cơ sở cộng đồng khổng lồ cung cấp năng lượng cho nó. Nó giữ giá trị đáng kể và đã nhận được sự chú ý của truyền thông trên toàn thế giới. Các nhà bán lẻ như Overstock.com chấp nhận thanh toán và Bitcoin và Amazon cho phép người tiêu dùng mua thẻ quà tặng bằng tiền điện tử. Hiện tại, Bitcoin là loại tiền điện tử có giá trị nhất và được định giá 90 tỷ USD, tương đương khoảng 57% thị trường.

Ethereum (ETH) – Trong khi Bitcoin được thiết kế như một hệ thống tiền mặt kỹ thuật số, Ethereum (ETH) được thiết kế để giúp các công ty triển khai các ứng dụng trên blockchain phân tán. Tiền tệ cơ bản, được gọi là Ether, hoạt động như nhiên liệu cung cấp năng lượng cho các ứng dụng này. Hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng có thể bao gồm bán vé, đại lý ký quỹ, cá cược chơi game trực tuyến, v.v. Hiện tại, Etherum được định giá 28 tỷ đô la.

Ripple (XRP) – là một tài sản kỹ thuật số được nhắm mục tiêu cho phép các tổ chức tài chính thực hiện thanh toán toàn cầu dễ dàng hơn và rẻ hơn. Để đáp ứng nhu cầu của các tổ chức này, công nghệ của họ cũng tập trung vào thông lượng giao dịch và đã có thể xử lý khoảng 200 lần giao dịch mỗi giây so với Bitcoin có thể. Họ đã tự hào có một danh sách khách hàng mạnh mẽ bao gồm RBC, UBS, Santander, CIBC và hơn một chục ngân hàng, sàn giao dịch và nhà cung cấp thanh toán khác. Ripple hiện được định giá 7,8 tỷ USD.

  1. Làm sao để bắt đầu:

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về tất cả những gì về tiền điện tử, bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về một số loại tiền cụ thể hoặc bắt đầu bằng cách mua một số loại tiền.

Nếu bạn muốn đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật, chúng tôi khuyên bạn nên đọc thêm về các loại tiền điện tử khác nhau trên Wiki. Ngoài ra, hãy đọc một số Whitepaper, ví dụ như Bitcoin và Ethereum.

Bạn có hào hứng với tiền điện tử và bạn có muốn mua một ít không? Tiktakbtc là một công cụ trao đổi khởi đầu tốt để có được một số Bitcoin hoặc Ethereum.

Hiện tại, chúng tôi làm việc rất chăm chỉ để viết thêm hướng dẫn. Ví dụ về lưu trữ, mua, khai thác và giao dịch, bên cạnh việc liên tục cải thiện hướng dẫn khởi động giành cho người mới bắt đầu này.

Tiktakbtc hy vọng bạn có thêm một chút phấn khích về tiền điện tử và đã hiểu rõ hơn từ Hướng dẫn giành cho người mới bắt đầu này! Nếu bạn có bất kỳ phản hồi nào cho hướng dẫn, hãy cho chúng tôi biết!

One Reply to “A Beginner’s Guide to Cryptocurrencies”

Leave a comment