Các công cụ cần thiết khi tham gia thị trường tiền điện tử

Chắc hẳn những người đã tham gia, hay chưa tham gia thị trường tiền mã hóa đều đã từng có lúc bối rối trước sự biến động và phức tạp của thị trường mới mẻ, đầy tiềm năng này. Và việc có bên mình những công cụ hữu ích sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tìm hiểu, cũng như giao dịch, lưu trữ của bạn, giúp bạn nắm bắt thị trường, bảo vệ, theo dõi tài sản và giao dịch một cách tiện lợi hơn.

Các công cụ bạn cần có khi tham gia thị trường này, đó là: Ví lưu trữ tiền mã hóa (Cryptocurrency Wallet), Công cụ theo dõi thị trường, Telegram, Google Authenticator, trình duyệt khối Block explorer.

Ví lưu trữ (Wallet)

Chiếc ví bình thường bạn sử dụng, là nơi để lưu trữ tiền mặt của bạn. Ví tiền mã hóa cũng tương tự, là nơi lưu trữ tiền mã hóa của bạn. Mỗi ví tiền mã hóa đi kèm với ít nhất hai khóa (ví tiền có nhiều chữ ký có thể có nhiều hơn): một khóa công khai (public key), và một khóa bảo mật (private key). Nói một cách đơn giản, khóa bảo mật như một mật khẩu, còn khóa công khai là một địa chỉ mà mọi người có thể nhìn thấy và gửi tiền mã hóa cho bạn. Với vai trò giống như một mật khẩu, bạn phải bảo vệ khóa bảo mật của bạn, bởi bất cứ ai có khóa bảo mật của bạn thì đều có quyền truy cập vào ví tiền mã hóa của bạn, kiểm soát, hoặc chi tiêu, hay chuyển số tiền mã hóa của bạn đi. Bạn không nên cung cấp khóa bảo mật của mình cho bất kỳ bên nào khác, cũng không nên lưu trữ chúng tại một sàn giao dịch (sự yếu kém trong bảo mật khóa bảo mật là một trong những yếu tố góp phần gây ra những vụ trộm cắp và lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa).

Ví lưu trữ tiền mã hóa được chia làm hai dạng chính là “ví nóng” và “ví lạnh”. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nên việc lựa chọn ví lưu trữ cho phù hợp là việc tối quan trọng.

 • Ví nóng là loại ví giúp người dùng có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ thời điểm nào, miễn là có kết nối Internet để kết nối vào hệ thống. Nếu bạn thường xuyên phải giao dịch thì ví nóng là lựa chọn tối ưu nhất. Ví nóng bao gồm 2 loại chính: Ví online (hay còn gọi là ví trực tuyến, ví web) và Ví phần mềm.
 • Ngược lại với ví nóng, ví lạnh là một trong những giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho những người ít giao dịch. Số tiền mã hóa của bạn sẽ được lưu trữ trên các thiết bị ngoại tuyến, nghĩa là hacker không thể chạm đến số Bitcoin của bạn khi không có kết nối Internet. Đương nhiên là bạn vẫn có thể nhận được giao dịch từ người khác khi không có Internet, tiền sẽ được đồng bộ vào ví lạnh của bạn khi bạn kết nối Internet. Ví lạnh bao gồm 2 loại chính: Ví giấy và Ví phần cứng.

Các tiêu chí cho một ví tiền mã hóa an toàn:

Các ví tiền mã hóa cần những yếu tố sau để đảm bảo tính bảo mật, an toàn và tốt cho người sử dụng.

 • Private key (Khóa bảo mật): Được định nghĩa như chìa khóa để bạn mở ví và đương nhiên chìa khóa này chỉ một mình bạn biết
 • Dễ sử dụng: Có giao diện trực quan và dễ dàng thao tác, đặc biệt là tốc độ phải nhanh chóng.
 • Cộng đồng phát triển: Có một cộng đồng phát triển tích cực và hỗ trợ lâu dài
 • Sao lưu và bảo mật: Đây là chức năng cần thiết khi khách hàng muốn bảo vệ tài khoản tốt và linh hoạt hơn.
 • Khả năng tương thích: Các ví phải được lập trình tương thích với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như: Windows, Linux, mac, Android, iOs.

Hãy đảm bảo các loại ví tiền mã hóa bạn chọn đáp ứng được các tiêu chí trên trước khi lựa chọn. Nếu không đáp ứng đủ những yêu cầu trên, bạn nên xem xét lại.

Một số thương hiệu ví lớn trong thị trường tiền mã hóa:

 • Ví nóng: Coinbase, Blockchain.com, CoinPayments, MyEtherWallet (MEW), Trust Wallet, Tiktakbtc
 • Ví lạnh: Trezor, Ledger Nano S, Keepkey

Công cụ theo dõi thị trường

Với thị trường tiền mã hóa đầy biến động, chắc chắn chúng ta phải cần đến một vài công cụ để theo dõi thị trường, từ diễn biến giá, lịch sử đến các cập nhật trên mạng xã hội,… của các đồng coin trên thị trường.

Chúng tôi sẽ đưa ra một số công cụ theo dõi thị trường phổ biến nhất:

 • CoinMarketCap – Trang web tham chiếu lớn nhất thế giới, toàn diện và vô cùng dễ sử dụng: CoinMarketCap.com là trang web cập nhật các thông tin, dữ liệu cơ bản nhất như Tên đồng coin, Lịch sử giá, Nguồn cung, Số coin đang lưu hành trên thị trường, Tổng vốn hóa thị trường, các thông tin xã hội,… của các đồng tiền mã hóa trên thị trường. CoinMarketCap được đánh giá như một trang thông tin tổng hợp uy tín nhất về thị trường tiền mã hóa.
 • Coin360: Coin360 là một dự án của CoinTelegraph, trang tin tức về blockchain và tiền mã hóa hàng đầu thế giới.
 • Một số cái tên nổi bật khác: Onchainfx, Coincodex, CryptoCompare, Bitinfocharts, Coincheckup, Coingecko,…

Telegram

Telegram là ứng dụng nhắn tin hot nhất thế giới, tích hợp trên nhiều nền tảng và hệ điều hành. Ứng dụng Telegram cũng là phương thức thường xuyên được sử dụng trong cộng đồng tiền mã hóa.

Google Authenticator

Một công cụ khác bắt buộc phải có đó chính là phần mềm Google Authenticator trên chiếc smartphone của bạn. Đây là ứng dụng tạo mã dùng để đăng nhập tài khoản của bất kỳ ứng dụng nào, giúp bảo mật tối đa nhất cho các tài khoản của bạn.

Để sử dụng ứng dụng này, các bạn cần cài đặt Google Authenticator vào điện thoại của mình trên hệ điều hành Android/IOS.

Trình duyệt khối Block explorer

Block explorer là công cụ hữu hiệu giúp tra cứu tất cả các loại dữ liệu từ nhiều Blockchain, bao gồm các tin nhắn ẩn, chiều cao khối,…

Các holder tiền mã hóa có truyền thống sử dụng Block explorer để kiểm tra một tiến trình giao dịch nào đó mà họ đang gửi hoặc nhận, hoặc để kiểm tra số dư của một địa chỉ cụ thể, nhưng ứng dụng của công cụ này không chỉ dừng lại ở đó.

Các Block explorer giàu tính năng còn mang lại lợi ích như thể chúng là Google của lĩnh vực tiền mã hóa, tiết lộ tất cả các loại dữ liệu trước đây bị ẩn hoặc khó truy cập.

Chúng tôi xin đưa ra 5 công cụ Block explorer nổi tiếng và đa năng nhất hiện nay

 • Blockchain.com
 • Blockchair
 • Tokenview
 • Etherscan
 • Bitcoin.com