Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC)

Bitcoin (viết tắt là BTC) – là đồng tiền điện tử đầu tiên được phát hành, là một trong những ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain.

Bitcoin (BTC) được phát minh bởi Satoshi Nakamoto từ năm 2008  – người sáng lập ra Bitcoin cũng chỉ đề cập đến từ “Bitcoin” hai lần trong whitepaper của BTC. Bởi vì cái tên không phải là quan trọng nhất mà là khái niệm tổng thể.

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Sau khi Bitcoin được tạo ra và phát triển rất manh mẽ thì tới tháng 11/2008, Satoshi Nakamoto quy định 1 BTC sẽ có 100 triệu đơn vị con, với 1 đơn vị nhỏ nhất được gọi là satoshi.

1 BTC = 100,000,000 satoshi hay 1 satoshi = 0.00000001 BTC.

Thông tin cơ bản

Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain

Có thể nói Bitcoin (BTC) hay các loại tiền điện tử khác là một ứng dụng của công nghệ Blockchain. Blockchain là một chuỗi khối có chứa danh sách tất cả các giao dịch đã được xác nhận bởi các thợ đào từ khi ra đời. Các khối được liên kết với nhau xuyên suốt từ khối nguyên thủy (genesis block) thông qua mã băm và được được xác nhận trước khi được liên kết vào Blockchain. Hệ thống này hoạt động dựa trên sự đồng thuận của mỗi thành phần trong mạng lưới. Quy trình tạo sự đồng thuận phân tán này được gọi là quy trình đào (mining), những người tham gia vào quy trình này được gọi là thợ đào (miner). Có thể coi Blockchain là một sổ cái điện tử phân tán (Decentralized and Distributed Digital Ledger) vận hành bởi mạng máy tính toàn cầu và ghi lại các giao dịch một cách an toàn. Cuốn sổ này có tính mở và công khai, ai cũng có thể biết giao dịch của người khác, nhưng không thể xác định được danh tính của chủ sở hữu Bitcoin. Một bản sao lưu cơ sở dữ liệu Blockchain (bản ghi các giao dịch) được lưu trữ tại mỗi máy tính và nó là một phần của mạng lưới Blockchain để đảm bảo bản ghi đó không thể bị chỉnh sửa. Ở đây, sự đồng thuận được dựa trên các hàm toán học được thiết kế để bảo vệ toàn bộ hệ thống. Điểm đặc biệt là blockchain không giữ số dư tài khoản Bitcoin, nó chỉ ghi lại các giao dịch, nó xác định liệu một người có đủ lượng tiền để thực hiện giao dịch bằng cách liên kết với các giao dịch trước đó.

Lightning Network – Bài toán về mở rộng mạng lưới Bitcoin

Mỗi khối trong blockchain được giới hạn ở kích thước 1 MB nhằm tăng tính phân cấp của mạng lưới, tuy nhiên điều này cũng hạn chế khả năng xử lý giao dịch của mạng Bitcoin, làm phí giao dịch tăng và các giao dịch bị xử lý chậm. Vào ngày 24 tháng 8 năm 2017, Segregated Witness (SegWit) đã được đưa vào sử dụng, là tiền đề cho Lightning Network. Chúng tôi sẽ có những giải thích cụ thể về Lightning Network ở những bài viết tiếp theo.

Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Thời gian qua, BTC đã đạt được sự công nhận vượt ra ngoài cộng đồng đam mê máy tính. Mùa xuân năm 2013, giá trị của Bitcoin đã tăng gấp đôi sau cuộc khủng hoảng ngân hàng Cộng hòa Síp. Mọi người bắt đầu lo lắng tiền của họ sẽ không an toàn tại ngân hàng, và họ bắt đầu đổi tiền của họ sang BTC. Khi các nhà đầu tư Trung Quốc và các nơi khác bắt đầu nhận ra tiềm năng của loại tiền này, giá trị của nó đã tăng từ chỉ hơn 100$/BTC lên tới mức cao nhất trên 1,200$/BTC. Lợi ích chính của BTC đối với xã hội có thể được hiểu là nó không dễ dàng bị lạm phát hay giảm phát. Nó cho phép tích lũy vốn để đầu tư. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các nền văn minh. BTC sẽ thay đổi vai trò của chính phủ, cách mọi người liên hệ với nhau, cách mọi người cảm nhận tương lai, cách mọi người lập kế hoạch. Đã có những thời điểm, giá trị của 1 BTC đạt đến ngưỡng 19.000$, ở thời điểm thực hiện bài viết này, giá 1 BTC đang giao động ở mức trên 5.000$, sau khi giảm xuống 3.600$ kể từ đỉnh đầu năm 2018. 4 lý do khiến BTC ngày càng có giá trị:

 • Tính giản đơn trong công nghệ blockchain
 • Cách mạng trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech)
 • Sự bền vững trong giá cả
 • Được chấp nhận bởi các hệ thống tài chính

Ưu điểm của Bitcoin

1. Bitcoin không quan tâm bạn là ai?

Bitcoin được phân quyền theo cách: Nó không quan trọng ai sử dụng nó. Với nó, bạn có thể mua những thứ mà bạn thậm chí không thể mua, chẳng hạn như những hàng hoá bị hạn chế theo độ tuổi. Nhưng BTC cũng có rất nhiều trường hợp sử dụng hợp pháp. Bây giờ bạn có thể mua quần áo, đồ điện tử, thẻ quà tặng và đồ trực tuyến nhiều hơn với BTC. BTC không giới hạn sử dụng trực tuyến. Ví dụ, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và các nhà hàng địa phương chấp nhận BTC để thanh toán. Có một số tổ chức phi lợi nhuận như Khan Academy, Wikileaks, Antiwar.com, và Sean’s Outpost – chấp nhận các khoản đóng góp của BTC. Wikileaks bây giờ nhận phần lớn các khoản đóng góp của nó bằng BTC. Sean’s Outpost, một tổ chức tiếp cận và cung cấp nơi trú ẩn cho những người vô gia cư ở Pensacola, Florida, nhận tất cả các khoản đóng góp bằng BTC, từ mọi người trên thế giới.

2. Bitcoin không quan tâm bạn ở đâu?

Bitcoin là mạng lưới quốc tế. Từ Trung Quốc đến Argentina cho đến Hoa Kỳ, mọi người trên khắp thế giới đều đang sử dụng BTC. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng gửi nó qua Internet và trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho kinh doanh quốc tế mà không cần phải lo lắng về phí giao dịch. Không có giới hạn độ tuổi làm việc làm việc cho bitcoin trực tuyến. Các trang web như Cointelegraph có thể giúp bạn tìm các công việc cho BTC. Có một nhóm Facebook giúp kết nối những người muốn kinh doanh với BTC. Và có một diễn đàn dành riêng trên Reddit: Jobs4Bitcoins có thể giúp đỡ bạn. Vì BTC có thể gửi đi khắp thế giới, bạn có thể làm việc cho một người sống ở phía bên kia hành tinh. Cho dù bạn là một lập trình viên, một giáo viên người Tây Ban Nha, hay một nhà văn, bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn để đổi lấy BTC qua Internet.

3. Tính bảo mật cao

Nếu như các chính phủ phụ thuộc vào quyền lực của quân đội, còn cơ quan hành pháp đảm bảo an ninh tiền tệ và đảm bảo giá trị cho tiền pháp định. Thì độ an toàn của hệ thống Bitcoin phụ thuộc vào khả năng xử lý của toàn bộ mạng lưới blockchain nhằm chống lại các nguy cơ phá hoại và mang lại giá trị cho BTC. Tuy đã có nhiều vụ trộm cắp BTC nhưng tất cả đều do nguyên nhân là nạn nhân để lộ khóa bảo mật (private key). Cho tới nay, giao thức Bitcoin vẫn chưa hề có lỗ hổng bảo mật nào để có thể hack BTC của người dùng.

4. Tính riêng tư

Bạn cần biết, BTC chỉ là tiền bán ẩn danh, với số BTC gắn liền với địa chỉ Bitcoin. Mặc dù chủ sở hữu địa chỉ Bitcoin không được công khai, nhưng đổi lại các giao dịch lại được công khai rõ ràng. Ngoài ra, các giao dịch có thể được liên kết với công ty hoặc một cá nhân bất kỳ thông qua việc phân tích các giao dịch. Ví dụ: Nếu các giao dịch chi tiêu từ nhiều nguồn đầu vào thì có thể các nguồn đó đều chung chủ. Và kết hợp dữ liệu đến từ các nguồn đã được định danh (các sàn giao dịch BTC có thể được yêu cầu lưu trữ thông tin cá nhân người sử dụng). Mặc dù vậy, việc xác định địa chỉ Bitcoin nào gắn với cá nhân nào là rất khó. Để tăng tính riêng tư, mỗi giao dịch cần sử dụng một địa chỉ Bitcoin mới. Bitcoin và công nghệ Blockchain của nó cho phép mọi người có thể kiểm soát tiền của họ mà không cần sự đồng ý của bất kỳ ai hay tổ chức nào. Ví điện tử Bitcoin (Bitcoin wallet) không thể bị “đóng băng” như tài khoản ngân hàng. Với BTC, phí giao dịch vô cùng thấp. Nếu các hình thức giao dịch như: chuyển khoản ngân hàng, thanh toán qua PayPal… có chi phí khá lớn, thì phí giao dịch BTC là rất nhỏ. Nếu các ngân hàng cấp thẻ tín dụng muốn thu thập nhiều thông tin cá nhân của bạn, thì Bitcoin (BTC) lại tôn trọng sự riêng tư, bảo mật của bạn. BTC an toàn đến nỗi sẽ rất tốn kém nếu ai đó hack toàn bộ hệ thống mạng. Mặt khác, các thẻ tín dụng lại thường bị hack dễ dàng.

5. Tính thanh khoản

Tại thời điểm ngày 07/12/2017: Tổng vốn hóa của BTC là hơn 241 tỷ USD, tổng khối lượng giao dịch trong 24h của các sàn lớn tính phí là hơn 13.3 tỷ USD. Để so sánh: Tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang là 101 tỷ USD và tổng khối lượng giao dịch là 334 triệu USD.

6. Phần mềm Bitcoin có thể tiến hóa được

Phần mềm Bitcoin được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, tức là ai cũng có thể xem được mã nguồn và thay đổi nó. Khi có một tính năng mới cần đưa vào Bitcoin, nhà phát triển phần mềm sẽ đưa ra 1 BIP (Bitcoin Improvement Proposals), bao gồm 1 pull request trên Github. Người sử dụng sẽ bình chọn những tính năng mà họ đồng ý bằng cách tải phiên bản bitcoin chứa chúng về. Kể cả khi Satoshi đề xuất một thay đổi mà người dùng không muốn, họ có thể chọn cách không tải về và chạy nó. Bitcoin, cũng như các dự án mã nguồn mở khác, là một loại dân chủ không thủ lĩnh – một phương pháp mới để chi phối hành vi trực tuyến của con người. Mỗi máy tính là một phiếu bầu, và ai cũng có thể đưa ra luật mới. Vì Bitcoin là phần mềm tiến hoá được, nên những đồng tiền mã hoá khác rất khó để có thể cạnh tranh được với nó.

Ứng dụng của Bitcoin

BTC được dùng để làm gì? Đồng BTC có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Sự lưu thông trong Bitcoin được cung ứng bởi mạng lưới những người dùng của nó, những người có động cơ tài chính để đảm bảo chắc chắn các giao dịch được thực hiện, ghi nhận và bảo mật.

Nền tảng của Bitcoin chính là công nghệ Blockchain (chuỗi khối), một loại sổ cái công khai cho phép bất cứ ai có thể xác thực lại giao dịch của Bitcoin – từ những giao dịch được thực hiện cách đó vài phút cho đến chính những giao dịch đầu tiên được tạo ra.

Các yếu tố cho một ví lưu trữ BTC an toàn Không chỉ ví lưu trữ bitcoin mà ví lưu trữ các loại tiền mã hóa khác cũng cần những yếu tố sau để đảm bảo tính bảo mật, an toàn và tốt cho người sử dụng.

 • Private key (Khóa bảo mật): Được định nghĩa như một chiếc chìa khóa để bạn mở ví, và đương nhiên, chìa khóa này chỉ một mình bạn biết
 • Dễ sử dụng: Có giao diện trực quan và dễ dàng thao tác, đặc biệt là tốc độ phải nhanh chóng.
 • Cộng đồng phát triển: Có một cộng đồng phát triển tích cực và hỗ trợ lâu dài.
 • Sao lưu và bảo mật: Đây là chức năng cần thiết khi khách hàng muốn bảo vệ tài khoản tốt và linh hoạt hơn.
 • Khả năng tương thích: Các ví phải được lập trình tương thích với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như: Windows, Linux, mac, Android, iOs.

Hãy đảm bảo các loại ví tiền bạn chọn đáp ứng được các tiêu chí trên trước khi lựa chọn. Nếu không đáp ứng đủ những yêu cầu trên thì bạn nên xem xét lại. Các ví lưu trữ BTC an toàn Có 2 loại ví dùng để lưu trữ tiền mã hóa: Ví lạnh và Ví nóng. Chúng tôi sẽ dựa trên việc phân loại này để liệt kê các ví lưu trữ BTC an toàn cho các bạn. 1. Ví nóng 1.1. Ví web (ví trực tuyến) lưu trữ BTC Là một loại ví tiền được lưu trữ trên một máy chủ trực tuyến, dễ dàng tiếp cận và có thể được sử dụng cho các giao dịch ngay lập tức. Một số ví trên web tốt và được đông đảo người sử dụng là các ví trên các sàn giao dịch, và các trang web dịch vụ lưu trữ ví.

 • Một số sàn cung cấp ví của nước ngoài: Binance, Bittrex, Poloniex, Kraken, Bitfinex,…
 • Một số các trang web dịch vụ lưu trữ ví của nước ngoài: Coinbase.com, Blockchain.com,…
 • Ngoài ra, tại Việt Nam, Tiktakbtc Platform có chức năng ví lưu trữ các loại tiền mã hóa bảo mật bên cạnh dịch vụ trao đổi, giao dịch.

Đối với các sàn giao dịch nước ngoài, việc tạo ví chỉ khi bạn có mục đích trade coin, và không nên để trên sàn lâu. Còn nếu bạn đang lưu giữ tiền trên ví Coinbase, Blockchain.com hay Tiktakbtc thì đây là những lựa chọn an toàn hơn so với ví trên các sàn giao dịch nước ngoài. Mặc dù vậy. việc lưu trữ số lượng lớn tiền mã hóa của bạn trong ví online hay ví nóng là thiếu bảo mật và độ an toàn không cao. 1.2. Ví phần mềm lưu trữ BTC Ví phần mềm là ví tiền mã hóa sử dụng các ứng dụng để quản lý ví tiền của bạn, bạn có thể tải và cài đặt ví phần mềm trực tiếp trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Có nhiều ví phần mềm khác nhau để lựa chọn và có nhiều điều cần cân nhắc trước khi lựa chọn một cái như Exodus, BitBay, BitcoinCore,… 2. Ví lạnh 2.1. Ví giấy Ví giấy là một tờ giấy hoặc một tài liệu nào đó được in ra trong đó có địa chỉ ví và khóa cá nhân của bạn. Thường thì ví giấy sẽ có mã code QR, do đó bạn có thể scan mã này để có thể sử dụng ví tiền mã hóa và thực hiện các hoạt động chuyển tiền bình thường. Ví giấy BTC cần phải được giữ an toàn như đồ trang sức hoặc tiền mặt. Một số dịch vụ cho phép tạo ra ví giấy như BitAdress,… 2.2. Ví phần cứng Là một loại ví hoàn toàn bị ngắt kết nối khỏi Internet hoặc thiết bị chủ. Ví cứng giống như một chiếc máy tính thu nhỏ, có hình dạng USB được giữ ngoại tuyến lưu trữ các thông tin bí mật tương tự như ví giấy và có thể được cắm vào máy tính khi cần thiết. Ví tiền mã hóa dạng này cao cấp hơn so với ví giấy về mức độ an toàn bởi vì khi bạn thực hiện giao dịch, ví cứng yêu cầu bạn xác nhận giao dịch bằng cách bạn phải tự ấn vào một nút trên thiết bị. Một bước bảo mật của ví cứng mà các hacker cũng phải bó tay. Có ba thương hiệu ví cứng lớn là Ledger Nano S, Trezor và KeepKey.

Đăng nhập tài khoản của bạn tại Tiktakbtc. Nếu bạn chưa có tài khoản trên Tiktakbtc, truy cập link: Hướng dẫn đăng ký và cập nhật thông tin tài khoản trên Tiktakbtc

1. Nạp BTC

Bước 1: Nhấn , chọn Nạp hoặc nhấn ô NẠP ( màu xanh lá)

Bước 2: Chọn nạp Bitcoin(BTC)

Bước 3: Giao diện sẽ hiển thị địa chỉ của bạn. Bạn có thể sao chép địa chỉ này hoặc quét mã QR để gửi tiền từ tài khoản ngoài về Tiktakbtc. Sau khi chuyển xong, chỉ mất vài phút là Bitcoin(BTC) sẽ được chuyển vào ví của bạn ở Tiktakbtc.

2. Rút BTC

Bước 1: Nhấn , chọn Rút hoặc nhấn ô RÚT ( màu vàng)

Bước 2: Chọn rút Bitcoin( BTC)

Bước 3: Giao diện sẽ hiển thị như ảnh sau. Bạn nhập đầy đủ các thông tin Địa chỉ của bạnSố lượng, chọn mức Phí Trung Bình (mặc định) hoặc Cao. Nếu bạn chọn phí Cao, giao dịch của bạn sẽ được ưu tiên và xử lý nhanh chóng hơn.

Sau khi điền đủ các thông tin, nhấn RÚT. Hệ thống sẽ gửi một màn hình xác nhận rút tiền, bạn nhập mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn RÚT. Vậy là bạn đã rút thành công.

3. Mua BTC

Bước 1: Nhấn Giao dịch, chọn Mua/Bán

Bước 2: Chọn BTC/VNDT

Bước 3: Điền số lượng BTC bạn muốn mua. Sau đó chọn TIẾP TỤC.

Hệ thống sẽ hiện lên cửa sổ xác nhận. Bạn xác nhận thông tin và nhập mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn Mua để hoàn tất.

4. Bán BTC

Bước 1: Nhấn Giao dịch, chọn Mua/Bán

Bước 2: Chọn BTC/VNDT

Bước 3: Điền số lượng BTC bạn muốn bán sau đó nhấn TIẾP TỤC

Hệ thống sẽ hiện lên cửa sổ xác nhận. Bạn xác nhận thông tin và nhập mã Google Authenticator (nếu có), sau đó chọn Bán để hoàn tất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ hỗ trợ của Tiktakbtc luôn sẵn sàng trả lời bạn 24/7. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết vẫn đang được Tiktakbtc xây dựng nội dung nhằm đem đến cho khách hàng những thông tin tốt nhất Tiktakbtc Official – Hãy kết nối với Tiktakbtc Facebook: https://www.facebook.com/tiktakbtc/ Twitter: https://twitter.com/tiktakbtc Telegram: https://t.me/tiktakbtc

Leave a comment